Tùng Dương lại “quái “ trong album mới

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tiếp nối “Chạy trốn”, “Những ô màu khối lập hương”, “Li ti”, “Độc đạo”, ca sĩ Tùng Dương cho ra mắt album “Human”. Có thể nói, sau những dự án trữ tình sâu lắng, công chúng nghe nhạc lại tìm thấy 1 Tùng Dương đủ “quái” trong album mới lần này.

Độc, lạ và quái sẽ giúp khán giả gợi nhớ đến Tùng Dương của thời ra album ''Chạy trốn'', ''Li ti'', ''Những ô màu khối lập phương''...

Album “Human” ra đời từ một ý tưởng thống nhất, với các bài hát được sáng tác và lựa chọn riêng cho các dự án này. Những mầm mống cho album “Human” đã xuất phát từ một số ca khúc rất khác biệt trong một số album trước của Tùng Dương.

Bắt đầu từ những bài hát của nữ nhạc sĩ Sa Huỳnh, một bài hát của nhạc sĩ Duy Hùng (chồng của Sa Huỳnh) gửi cho Tùng Dương ban đầu chỉ để tham khảo, đã khiến Tùng Dương đặc biệt quan tâm và giúp anh củng cố ý tưởng về âm nhạc cho album mới của mình, gợi mở cho Tùng Dương khai thác thể loại âm nhạc mà anh vô cùng say mê là industrial rock bằng các ca khúc tiếng Việt, điều mà trước đây chưa từng có trong rock Việt.

''Human'' là album rock Việt do ca sĩ và nhạc sĩ thực hiện, mang rất nhiều nét độc đáo riêng biệt

Tiếp sau đó, chùm bài hát được ca sĩ - nhạc sĩ trẻ Bùi Ca Roon gửi tới như một cơn mưa rào cho ngày nắng hạn, tất cả đều thoả mãn những đòi hỏi cao nhất mà Tùng Dương tự đặt ra cho mình, trong một album tiếp nối những album trước đây đã luôn được coi như những dấu mốc đặc biệt của nhạc Việt. Album “Human” đã bắt đầu hình thành từ những chất liệu này.

Human là một album có ý tưởng, với nội dung ca khúc có tính thống nhất rất cao, về hành trình của con người trên thế gian này. Từ khi sinh ra, rồi trải qua bao kiếp nạn trong đời, trong huy hoàng cũng có mà tận cùng khổ đau cũng nhiều, chứng kiến những xác thân mục rã trở về cát bụi và cả sự ra đời của kỷ nguyên máy móc đe doạ thống trị loài người, những ước mơ của con người chinh phục vũ trụ bao la, con người sống ra sao trong kỷ nguyên công nghệ… để rồi như một vòng tròn đời người, ta lại chờ ngày được tái sinh trong một hình hài mới.

Gần chạm mốc ở tuổi 40, Tùng Dương tự thấy bản thân chín chắn, hiểu mình, hiểu người hơn rất nhiều so với thuở đôi mươi phơi phới.

Tên album ''Human - Con người'', mang ý nghĩa như vậy. Người nghe có thể nghe trọn vẹn album từ đầu tới cuối để cảm nhận được tư tưởng này của các nhạc sĩ và Tùng Dương, nhưng vẫn có thể nghe từng bài hát để cảm nhận những lát cắt cuộc đời của mỗi người được đem ra soi xét, mổ xẻ như thế nào qua từng ca từ với đầy tính triết lý.

Điều thú vị là những bài hát nặng ký như thế, lại được viết bởi những nhạc sĩ nằm trong thế hệ mới và trẻ hiện nay. Một thí dụ để chúng ta có một cái nhìn khác về người trẻ hôm nay. Không phải lúc nào họ cũng chạy theo trend, theo xu hướng, theo sự ăn khách nhất thời. Họ cũng có những suy tư sâu sắc, những chiêm nghiệm từ sự biến đổi không ngừng của cuộc sống hiện đại.

Đặc biệt, từ khi có bé Voi - con trai Tùng Dương, thì anh càng cảm thấy mình hát và làm việc có trách nhiệm hơn, nhưng cũng cần kiên trì theo con đường âm nhạc đã theo đuổi

Vì thế, Human, dù có những bài hát phải nói là quá nặng với người nghe số đông, có thể khiến họ bị “dội” ngay lần nghe đầu tiên, thì vẫn có thể tới được với những khán giả đồng điệu nhiều thế hệ, bởi khán giả trẻ hôm nay cũng có suy nghĩ và tư tưởng rất phong phú. Album đầy chất trẻ, không chỉ người sáng tác là những người trẻ, mà ê-kíp sản xuất âm nhạc cũng là những người trẻ nổi bật hiện nay, như nhạc sĩ phối khí Hữu Vượng, chỉ huy dàn nhạc Lưu Quang Minh. Album còn có sự tham gia của tay trống gạo cội của Pháp - Stephane Galland.

Gần chạm mốc ở tuổi 40, Tùng Dương tự thấy bản thân chín chắn, hiểu mình, hiểu người hơn rất nhiều so với thuở đôi mươi phơi phới. Câu “Gừng già càng cay“ hợp với giai đoạn hiện tại của Tùng Dương. “Tôi hiểu về được và mất trong đời, áp lực bon chen hơn thua và ăn thua với nghề không quan trọng nữa. Tôi thật sự bình thản, trầm lắng, không bột phát bản năng như thời trẻ. Nhìn nhận cuộc đời và sự sáng tạo nghệ thuật của tôi phát triển theo chiều sâu nhiều hơn. Tôi không lo lắng lắm về số tuổi, nhưng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe, đến kỷ luật sống và những sản phẩm kỹ lưỡng đọng lại những giá trị trong tâm khảm những khán giả khó tính, đã và đang tiếp tục tin yêu giọng hát và các sản phẩm âm nhạc của tôi“ - Tùng Dương nói

Album "Human'" của ca sĩ Tùng Dương sẽ được ra mắt vào tháng 10 trước khi “Tùng Dương concert” của anh sẽ được tổ chức vào 2 đêm 28, 29/11 tại Cung Văn hoá Hữu Nghị Việt Xô Hà Nội.