DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Tùng Dương ra mắt MV “Quốc ca” vào đúng ngày 10/10

tin Lan Ngọc, ảnh Hòa Nguyễn
10-10-2021 14:21
Kinhtedothi-Sáng 10/10/2021 ca sĩ Tùng Dương đã cho ra mắt MV “Quốc ca”. Nam ca sĩ cho biết anh chọn Ngày Giải phóng Thủ đô để gửi tặng các khán giả ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng.
Tin liên quan
  • Ca sĩ Tùng Dương thể hiện ca khúc Ca sĩ Tùng Dương thể hiện ca khúc "Cảm ơn những trái tim yêu người"

Tùng Dương cho biết đã từ rất lâu anh vẫn ấp ủ mong muốn thực hiện được một bản “Quốc ca” với giọng hát solo của chính mình, phản ánh đúng tinh thần mình muốn thể hiện và lan tỏa thông điệp của tác phẩm kinh điển quen thuộc nằm lòng mỗi thế hệ người dân Việt Nam.

Với niềm tự hào dân tộc sẵn có trong bản thể, Tùng Dương lúc nào cũng muốn được đứng hát Quốc ca. “Từ thời còn là học sinh tiểu học vì hát hay nhất trường nên Tùng Dương hay được giao nhiệm vụ lên bắt nhịp cho toàn trường hát Quốc ca trước mỗi giờ chào cờ.

Đó là những ký ức thân thương nhất mà Tùng Dương luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào mỗi khi đứng trên bục hát Quốc ca. Quốc Ca khi nào vang lên cũng đều rất trang trọng và thiêng liêng như tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta để gắn kết, niềm tin chiến thắng cùng vượt qua mọi giông bão cuộc đời và thêm yêu đất nước’’ - Tùng Dương chia sẻ.

 MV "Quốc ca" của Tùng Dương là bản solo tác phẩm "Tiến quân ca" đầu tiên của nhạc Việt

Tùng Dương đã được chọn để biểu diễn live “Tiến quân ca” (sáng tác của cố nhạc sĩ Văn Cao, và là bản Quốc ca của dân tộc Việt Nam) và thực hiện thu âm một phiên bản phục vụ cho buổi lễ Khai mạc chặng đua công thức F1 tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì dịch bệnh nên sự kiện này không diễn ra như dự định.

Có một thực tế là từ trước đến nay những bản thu âm tác phẩm này đều thực hiện hầu hết là những phiên bản đồng ca hoặc tốp ca với sự quen thuộc thanh âm của dàn kèn và trống mà chưa có bản thu âm chính thức của một giọng hát solo nào. Vì vậy điều này càng thôi thúc Tùng Dương thực hiện.

Nhà sản xuất Nguyễn Hữu Vượng tiếp tục được mời đồng hành với Tùng Dương trong dự án lần này sau khi cả hai đã có sự kết hợp thành công concert Con người vào năm 2020 và bản phối khí mới lạ cho ca khúc “Ngày chưa giông bão” gây bão mạng xã hội và vào top các ca khúc được nghe nhiều trên kênh YouTube tháng qua.

 Với Tùng Dương, ngay từ thưở nhỏ, mỗi lần hát Quốc ca anh luôn cảm thấy hạnh phúc xen lẫn tự hào

Nguyễn Hữu Vượng tiết lộ anh sử dụng thể loại Epic trong việc phối khí tác phẩm “Quốc ca”. Ê kíp có một tuần để phối khí, dựng hợp xướng, thu âm và hoàn thiện phần hậu kỳ cho tác phẩm. Hữu Vượng dành nhiều tâm huyết cho bản phối “Quốc ca” khi thu nhiều track và làm với tình yêu tôn kính dành cho tác phẩm bất hủ này.

‘’Tôi và Tùng Dương muốn Quốc ca trở thành món quà tinh thần đến với mọi người thời điểm này. Bởi lẽ ngay trong những khổ đau biến cố, bạn có thể chia sẻ với đồng loại thức ăn, nhu yếu phẩm. Nhưng với nghệ sĩ, còn gì đẹp hơn và cần thiết hơn, là cất tiếng nói của mình thông qua sản phẩm âm nhạc để an ủi, khích lệ con người, mang cho họ nguồn năng lượng mới, cảm hứng mới, cùng với họ đi qua những thời khắc khó khăn, nhiều thử thách” - giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng nói.

Tùng Dương trưởng thành từ sân chơi Sao Mai điểm hẹn 2004. Anh đã có 7 album riêng và nhiều liveshow có sức nặng đủ để định vị tên tuổi hàng đầu của mình. Cùng với năm tháng, giọng hát có thể chín hơn, phong cách biểu diễn có thể hoàn thiện hơn, nhưng có lẽ quan trọng hơn cả phải là sự lớn lên, sự trưởng thành về tư duy âm nhạc, không ngừng sáng tạo mà Tùng Dương đã gây dựng nên. Anh sở hữu nhiều giải thưởng, trong đó giữ kỷ lục giành 13 cúp Cống hiến. Tùng Dương được đánh giá là “Nam ca sĩ nhạc nhẹ số 1 Việt Nam”.