Tung tin đồn về giá sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các hành vi tung tin đồn hoặc tăng giá quá mức sẽ bị phạt tiền cảnh cáo từ 500.000 đồng đến 20 triệu đồng, theo quy định mới của Chính phủ.

Nghị định 84 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giá vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/11.
 
Theo đó, đối tượng áp dụng của nghị định là các cá nhân, tổ chức có hành vi cố ý hoặc vô ý vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực giá mà không đến mức bị xử lý hình sự. Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 40 triệu đồng kèm theo các hình thức xử phạt bổ sung.
 
Trong đó, hành vi tăng giá quá mức hoặc đưa tin thất thiệt về thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ sẽ chịu mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 20 triệu đồng. Mức phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 30 triệu đồng áp dụng đối với hành vi vi phạm về đăng ký giá, kê khai giá hàng hóa, dịch vụ. Đối với hành vi vi phạm về bình ổn giá và thẩm định giá sẽ bị phạt từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Đối với hành vi không chấp hành đúng giá do cơ quan có thẩm quyền quyết định bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng...
 
Mức phạt cao nhất 40 triệu đồng áp dụng đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh đặc thù có điều kiện theo quy định của Chính phủ, gồm bán phá giá dịch vụ, dưới giá thành hoặc cao hơn mức giá trần do cơ quan thẩm quyền công bố.
 
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần