Tuổi trẻ hướng tới cộng đồng

Bài, ảnh: Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, hoạt động thanh niên tình nguyện đã có nhiều đổi mới, theo hướng cụ thể, rõ việc, sát với nhu cầu thực tiễn của từng địa phương.

Việc duy trì và phát triển các đội hình thanh niên tình nguyện chuyên ngành là biện pháp thiết thực, giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc trong cộng đồng.
Tình nguyện gắn với chuyên môn
Những ngày này, tuổi trẻ Thủ đô không chỉ tập trung vào các hoạt động hướng về cộng đồng mà còn là cơ sở để mỗi đơn vị Đoàn nhìn lại và đổi mới chính mình. Mở đầu Tháng Thanh niên, đã có nhiều công trình, phần việc lan tỏa từ các cơ sở Đoàn trên toàn TP như: Trồng mới 2.000 cây xanh, khoác áo mới cho 150 bốt điện, hoàn thành 50 bức tường bích họa, khởi công xây dựng 10 sân chơi thiếu nhi...
 Đội hình hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội hỗ trợ du khách trong những ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội.
Có thể thấy, sự xuất hiện của Đội hình hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội tham gia hỗ trợ du khách xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, Nhà hát Lớn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 được tổ chức tại Hà Nội là minh chứng rõ hơn về hiệu quả từ việc duy trì đội hình thanh niên tình nguyện chuyên ngành gắn với chuyên môn, nghiệp vụ của thanh niên. Với chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, bạn Lê Minh Nhi (sinh viên năm thứ 3, Viện ĐH Mở Hà Nội) cùng các bạn trong lớp đã tận dụng cơ hội này, thử sức, thực hành, hỗ trợ các du khách trong việc tìm hiểu thông tin cũng như quảng bá hình ảnh Hà Nội. “Với nhiệm vụ tuyên truyền về giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan, di tích, danh thắng, chúng em muốn giúp du khách biết được những địa điểm ở Hà Nội thực sự đặc sắc” - Nhi chia sẻ.
Qua sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, đã có hơn 1.500 tình nguyện viên tham gia Đội hình hỗ trợ du lịch, 1.200 đoàn viên ứng trực tại các chốt giao thông cùng lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự. Hà Nội đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy, nơi đây thực sự là biểu tượng của hòa bình.
Lượng hóa những công trình, phần việc
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết, thời gian qua, Thành đoàn tập trung phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn Thủ đô. Trong đó, thành lập các đội hình tri thức trẻ để đưa các sinh viên với các chuyên ngành cụ thể về địa bàn, đóng góp sức trẻ của mình, cùng với Nhân dân tham gia phát triển và an sinh xã hội.
Điển hình như, sinh viên khoa tiếng Anh của các trường ĐH (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Hà Nội), có thể về địa bàn dân cư phối hợp với Đoàn phường mở các lớp phổ cập tiếng Anh cho đoàn viên, cán bộ Đoàn.
Trong giai đoạn này, Hà Nội đang xây dựng chính quyền điện tử, những sinh viên có trình độ Tin học có thể về các đội hình hỗ trợ về TTHC, hỗ trợ Nhân dân trong các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4. “Khi có trình độ chuyên môn, các tình nguyện viên tham gia rất hào hứng, bởi các bạn được phát huy trí tuệ, kiến thức chuyên môn của mình” - Bí thư Thành đoàn nhấn mạnh.
Trong thời gian tới, toàn cơ sở Đoàn của TP sẽ hoàn thành tu sửa, xây mới 100 nhà vệ sinh ở khu vực ngoại thành, các trường tiểu học, THCS; hoàn thành 50 sân chơi tặng các huyện ngoại thành; xây dựng 50 nhà nhân ái dành cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn TP. Đồng thời, Thành đoàn Hà Nội đăng ký, đảm nhận các tuyến đường thanh niên với những con đường bích họa hay tuyến đường nở hoa trong khu vực các huyện đang xây dựng NTM...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần