Tuổi trẻ ngành Y Hà Nội tình nguyện xông pha chống dịch

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Khi Tổ quốc cần, chúng em - những sinh viên (SV) ngành y Hà Nội sẵn sàng góp một phần công sức nhỏ bé của mình tham gia vào cuộc chiến chống dịch Covid - 19. Với chúng em, đây vừa là trách nhiệm, vừa là cơ hội để học tập và cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc”.

Tự tin với kiến thức chuyên môn, thôi thúc bởi lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, SV Đỗ Bích Ngọc - Đại học Y Hà Nội cùng 700 SV Y khoa tình nguyện tham gia các chương trình tập huấn trau dồi nghiệp vụ để sẵn sàng bước vào cuộc chiến chống dịch Covid- 19.
Hào hứng khi được tham gia vào đội tình nguyện chống dịch Covid-19, Đỗ Bích Ngọc, SV năm cuối Đại học Y Hà Nội chia sẻ, khi được điều động tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19, Ngọc đã chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng “lên đường”.
“Em muốn cống hiến một phần sức mình dù nhỏ trong phòng chống dịch Covid-19. Biết sẽ có những nguy cơ nhất định nhưng khi Tổ quốc cần, chúng em luôn sẵn sàng. Với lợi thế hiểu biết về công tác phòng và chống dịch hơn những SV trường khác, chúng em sẽ có ý thức bảo vệ cho bản thân hơn và tuyên truyền tốt cho những người xung quanh, không hoảng loạn trước fake news” - Đỗ Bích Ngọc bày tỏ.
 Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm phối hợp với trường Đại học Y tế công cộng tập huấn các kiến thức, kỹ năng tham gia phòng chống dịch Covid-19 cho 40 sinh viên tình nguyện.
Đến từ rất sớm và thường ra về sau cùng, SV Nguyễn Thùy Linh - Đại học Y Hà Nội tận dụng từng khoảng thời gian quý báu trong những buổi tập huấn để trau dồi nghiệp vụ, sẵn sàng cho từng vị trí được giao.
“Chúng em sẽ tận dụng những kiến thức trong buổi tập huấn để thực hiện các công việc như lấy mẫu xét nghiệm, phỏng vấn y tế tại sân bay, thu thập thông tin, hỗ trợ cách ly... Em nóng lòng muốn được tham gia phòng chống dịch cùng đồng hành với những người hy sinh nhiều nhất trong trận chiến cam go chống Covid -19, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường” - Nguyễn Thùy Linh tâm sự.
Không chỉ SV trường Đại học Y Hà Nội hăng hái đăng ký tham gia phòng chống dịch, đến nay có tới 600 SV trường Đại học Y tế công cộng muốn được chung lưng đấu cật cùng các bác sĩ tuyến đầu “diệt giặc virus”.
Ngay từ khi viết đơn tình nguyện tham gia phòng chống dịch, gia đình Nguyễn Thị Hiệp, SV năm thứ 4, khoa Y tế công cộng, trường Đại học Y tế công cộng có chút băn khoăn, lo cho sức khỏe của em bởi dịch bệnh không chừa ai cả…
“Ngay lúc đầu, em xác định sẽ làm việc trong môi trường nguy cơ, nhưng em cũng động viên bố mẹ ở nhà cứ yên tâm. Chúng em có thể đảm bảo được tốt, hoàn thành nhiệm vụ khi được phân công. Sau khóa tập huấn, chúng em chính thức khoác lên mình bộ trang phục bảo hộ y tế, tự tin bước vào hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Hành trang chúng em đem theo là tri thức, tuổi trẻ và có cả những gửi gắm tin yêu”- SV Hiệp chia sẻ.
Theo Bí thư Đoàn trường Đại học Y Hà Nội Đỗ Nam Khánh, từ khi đi học trở lại sau Tết, đoàn thanh niên trường Y luôn ý thức trong việc tuyên truyền về phòng chống dịch cho SV và lập đội phản ứng nhanh với Covid-19 ở trường, tổ chức truyền thông đến từng lớp qua các bài giảng. Đội phản ứng nhanh chia thành các đội nhỏ, những đội nhỏ đều có chuyên gia về: Hồi sức cấp cứu, nhi, lao, phổi... Trường chỉ lấy SV năm cuối vì các bạn này đã có kinh nghiệm, kĩ năng xử lý việc phòng chống bệnh.
“Tham gia vào đội tình nguyện phản ứng nhanh với Covid-19, chúng tôi luôn sẵn sàng phối hợp để điều trị cho người bị nhiễm dịch bất cứ lúc nào. Đây là cơ hội tốt để chúng tôi có thể sử dụng những kiến thức từ trong nhà trường để thực hành trên thực tế”- Bí thư Đoàn trường Đại học Y Hà Nội nói.
Khi nhắc đến những SV, những đồng nghiệp của mình trong cuộc chiến chống Covid-19, GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay, đã có gần 30 cán bộ y tế của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tình nguyện tham gia lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid -19 tại sân bay quốc tế Nội Bài.
Cùng với đó, hơn 100 SV năm cuối khối y học dự phòng, y tế công cộng... của trường cũng đã tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19. Đó là những SV có kiến thức vững vàng, có kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ tốt để trao đổi với người nước ngoài.
“Với ý chí, sự quyết tâm và tinh thần “Khi Tổ quốc gọi, chúng tôi sẵn sàng”, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất, hỗ trợ và bảo đảm cho các SV khi tham gia nhiệm vụ” - GS.TS Tạ Thành Văn chia sẻ.
Giám đốcTrung tâm Kiểm soát dịch bệnh - CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết: Để tăng cường lực lượng cho ngành y phòng chống Covid-19 thời gian tới, CDC Hà Nội phối hợp với Đại học Y Hà Nội huy động SV năm cuối tăng cường công tác xét nghiệm, kiểm dịch trên sân bay quốc tế Nội Bài. Ngoài ra, các SV cũng được tăng cường cho Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm để điều tra, xác minh ca bệnh và bổ sung cho nhiều khoa phòng khác…
Hiện TP Hà Nội đã tiếp nhận khoảng 100 SV năm cuối viết đơn tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19. Các em được bổ trí đúng năng lực chuyên môn, nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả. Trong trường hợp cần thêm lực lượng, đặc biệt là giai đoạn TP nâng cấp độ khi số ca nhiễm tăng nhanh, sẵn sàng huy động thêm SV của hai trường Cao đẳng Y tế Hà Nội và Hà Tây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần