DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thanh niên Hoàng Mai tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên nền tảng mạng xã hội

Vũ Lê
02-08-2021 18:07
Kinhtedothi - Hà Nội đang trong những ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đòi hỏi mỗi người dân phải ý thức được trách nhiệm của bản thân trong cuộc chiến chống dịch. Những ngày này, chúng ta thấy được sự đoàn kết, đồng lòng của người dân, đặc biệt là các bạn trẻ bằng những lời kêu gọi và hành động “trẻ” đã góp phần thiết thực để hưởng ứng tinh thần chống dịch.
Lan tỏa tinh thần chống dịch của tuổi trẻ
Là những người tiếp cận nhanh nhất với công nghệ thông tin, ảnh hưởng và tác động của dịch Covid-19 khiến cho các bạn trẻ tự rút ra những bài học thấm thía. Giờ đây, thay vì than thở khi phải giãn cách, không được quán xá hay gặp gỡ bạn bè thì giới trẻ lại là những người đầu tiên hưởng ứng mạnh mẽ và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị về phòng, chống dịch bệnh.

Thanh niên Hoàng Mai tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng hình thức loa kéo.
Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai Nguyễn Quỳnh Trang cho hay, ngay từ khi nhận được Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, 100% trang fanpage, group của các cơ sở đoàn trên địa bàn quận Hoàng Mai đã tuyên truyền các nội dung chính, quan trọng trong Chỉ thị để Nhân dân và đoàn viên, thanh thiếu nhi dễ dàng tiếp cận và nắm bắt.
Ngoài mô hình “Loa kéo thanh niên” được thành lập tại tất cả các khu dân cư, tổ dân phố, hàng ngày thanh niên tình nguyện tổ chức từ 2 - 4 lượt phát thanh lưu động đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch thì việc tuyên truyền trên nền tảng mạng xã hội cũng trở thành thế mạnh và là công cụ hữu hiệu để các bạn trẻ tiếp cận bằng hình thức trực tuyến.
Các thông điệp “Hãy ở nhà”, “Du lịch tại gia”, “Stay home - stay safe - be happy” được các bạn trẻ của quận hưởng ứng và lan tỏa mạnh mẽ. Cùng với đó, các bạn trẻ còn tạo ra những clip trên ứng dụng tiktok hay instargram, facebook để cùng tuyên truyền quy định phòng, chống dịch và cổ vũ tinh thần chống dịch cho các lực lượng tuyến đầu. Các video đã thu hút sự quan tâm và khích lệ tinh thần nhiệt huyết của giới trẻ. Đến nay, đã có 40 đoàn viên thanh niên trên địa bàn quận viết đơn tình nguyện đăng ký tham gia các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.
Các clip tuyên truyền phòng, chống dịch trên ứng dụng tiktok được các bạn trẻ  thực hiện sinh động.
Bạn Hoàng Thùy Linh, phường Yên Sở chia sẻ: “Trong những ngày nghỉ do giãn cách dịch, em đã nhận được rất nhiều thông tin từ nhóm group của Đoàn phường. Các thông tin được cập nhật thường xuyên từ việc khu vực có ca F0, các tuyến ngõ bị phong tỏa, quy định xử phạt người ra đường không có lý do chính đáng… Những thông tin trên được cập nhật kịp thời giúp mình và gia đình chủ động hơn trong công tác phòng, dịch cũng như thực hiện nghiêm quy định của TP về giãn cách xã hội”.
Chung tay cùng lực lượng tuyến đầu
Hoàng Mai đang là quận có số ca nhiễm lớn và nhiều ổ dịch. Từ thực tế này, nhiều bạn trẻ đã xung phong tham gia làm nhiệm vụ tại các “điểm nóng”. Mỗi ngày có hàng trăm thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch như trực chốt phong tỏa, hỗ trợ giám sát điểm công cộng, điểm chợ dân sinh tránh tụ tập đông người.
 Thanh niên hỗ trợ thực phẩm cho người dân bị cách ly y tế.
Đặc biệt, từ ngày 27/7, quận Hoàng Mai triển khai các điểm tiêm chủng lưu động cho người dân trên địa bàn 14 phường. Đoàn thanh niên quận đã chủ động triển khai việc tham gia hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn quận được thành công. Mỗi điểm tiêm luôn có từ 7 - 10 đoàn viên thanh niên trực đo thân nhiệt, khử khuẩn cho người đến tiêm, phân luồng đảm bảo giãn cách, không tập trung đông người, hỗ trợ người đến tiêm khai thông tin cá nhân phục vụ tiêm chủng, tuyên truyền về đối tượng tiêm chủng, lợi ích, ý nghĩa của việc tiêm vaccine phòng Covid-19.
Đoàn viên thanh niên tuyên truyền đến người dân về những lợi ích của việc tiêm vaccine.
Cùng với đó, Quận đoàn Hoàng Mai cũng tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ tiếp sức những chốt kiểm soát phòng dịch, chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ, đoàn thanh niên các phường tích cực hỗ trợ người dân bị cách ly mua sắm nhu yếu phẩm, hỗ trợ tiêu thụ nông sản...
Với những hoạt động thiết thực, sáng tạo, các bạn trẻ quận Hoàng Mai đang tích cực góp sức mình cùng chung tay với cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức chính trị xã hội, những ban ngành đoàn thể trên địa bàn quận trong cuộc chiến đầy lùi dịch bệnh Covid-19.