DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tuổi trẻ Thủ đô tiếp nối truyền thống anh hùng

17-02-2014 08:20
Kinhtedothi - Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, gần 2.000 thanh niên ưu tú tại 16 quận, huyện của TP Hà Nội đã lên đường nhập ngũ đợt 1/2014.
Sáng 15/2, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP đã có mặt tại điểm giao nhận quân, động viên các tân binh trước giờ lên đường.
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị trao khăn ấm cho các tân binh huyện Phúc Thọ. Ảnh: Thanh Hải
Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng

Chúc các tân binh của huyện Phúc Thọ mạnh khỏe, lên đường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, để có được nền hòa bình, độc lập ngày hôm nay, nhiều thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và tự do cho Tổ quốc. Chính vì thế, bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng, trách nhiệm to lớn đối với mỗi công dân Việt Nam, mà tiêu biểu là thế hệ trẻ. Đồng chí Bí thư Thành ủy mong muốn các tân binh phát huy truyền thống của dân tộc, phấn đấu, rèn luyện trong quân đội, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày càng chính quy, tinh nhuệ. 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo dặn dò tân binh quận Thanh Xuân.      Ảnh: Anh Quý
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo dặn dò tân binh quận Thanh Xuân. Ảnh: Anh Quý
 
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng yêu cầu lãnh đạo huyện Phúc Thọ nói riêng và các địa phương tiếp tục làm tốt chính sách hậu phương quân đội, để các tân binh yên tâm rèn luyện. Với các đơn vị nhận quân, Bí thư Thành ủy mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để các tân binh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm nay, huyện Phúc Thọ được TP giao tuyển chọn 145 thanh niên lên đường nhập ngũ vào 5 đơn vị quân đội. Qua công tác khám tuyển, lựa chọn công dân nhập ngũ, huyện đã đảm bảo đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng các tân binh. Cụ thể, 33,79% tân binh có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; 2 tân binh là đảng viên; 37 tân binh viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Đến chung vui trong ngày hội tuổi trẻ lên đường bảo vệ Tổ quốc của quận Thanh Xuân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã trực tiếp xuống hàng quân, bắt tay các tân binh, ân cần dặn dò các chiến sĩ trẻ, phấn đấu sớm thích nghi với môi trường quân đội, nỗ lực rèn luyện, học tập để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình và xã hội, truyền thống Thủ đô Anh hùng, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu. 

Đợt giao quân này, quận Thanh Xuân có 50 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó có 20 người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Chững chạc trong bộ quân phục còn nguyên nếp hồ, tân binh Phạm Ngọc Tuấn (Công ty CP Bắc Hà) và Đặng Đình Sáng (Trung tâm TDTT quận Thanh Xuân) vui vẻ nói:  "Thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với chúng tôi là trách nhiệm và tự hào của thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương... Chúng tôi hứa sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, thi đua học tập, rèn luyện tốt, phấn đấu trở thành chiến sĩ giỏi, đảng viên trẻ trong quân đội; giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam".

Xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh cùng đại diện các ngành, đoàn thể của TP đã động viên các tân binh của quận Ba Đình lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. 60 thanh niên tiêu biểu quận Ba Đình được phân về 2 đơn vị thuộc Tổng cục Hậu cần và Quân khu 3. Với quyết tâm nâng cao chất lượng "đầu vào", góp phần xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, quận Ba Đình đã chỉ đạo sát sao từ khâu đăng ký, tuyển chọn và làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân. Trong số 60 thanh niên nhập ngũ đợt này, 32 người có trình độ từ trung cấp trở lên, 18 người viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh động viên các tân binh quận Ba Đình. Ảnh: Khắc Kiên
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh động viên các tân binh quận Ba Đình. Ảnh: Khắc Kiên
 
Tại quận Đống Đa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái đã tặng hoa, căn dặn 80 tân binh trên địa bàn quận phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, xứng đáng là những công dân Thủ đô mẫu mực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm nay, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của quận Đống Đa đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, quận đã làm tốt công tác tuyên truyền để các thanh niên nhận thức sâu sắc trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Lễ giao nhận quân diễn ra nhanh gọn, an toàn, bảo đảm đúng quy định. 

Tại huyện Đan Phượng, Phó Bí thư Thành ủy Tưởng Phi Chiến và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã dự lễ giao nhận quân và động viên tân binh trước giờ lên đường. Năm nay, huyện Đan Phượng được giao tuyển chọn 125 thanh niên nhập ngũ vào 5 đơn vị. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong huyện, chất lượng chính trị, trình độ học vấn và sức khỏe của thanh niên nhập ngũ lần này đều tăng so với năm trước.

Cùng ngày, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP đã dự lễ giao nhận quân tại các quận, huyện: Cầu Giấy, Gia Lâm, Mê Linh, Ba Vì, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hoài Đức, Từ Liêm, Thường Tín; khẳng định sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đối với thế hệ trẻ. 

Đợt giao quân này của TP đã đảm bảo cả về quân số và chất lượng khi có trên 35% thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; tỷ lệ điều khám đạt 3/1 (3 người khám trúng 1 người); 12/306 xã, phường, thị trấn có công dân đi khám tuyển trúng 100%; trên 20% xã, phường, thị trấn có công dân nhập ngũ có trình độ trung cấp trở lên; 677 thanh niên viết đơn tình nguyện.

 
TAG: