Tuổi trẻ Tòng Bạt chung tay tô điểm làng quê

Hồng Đạt
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với mong muốn tô điểm cho làng quê thêm khởi sắc, Đoàn Thanh niên xã Tòng Bạt (huyện Ba Vì) đã chung tay xây dựng con đường bích họa. Công trình mang lại diện mạo mới cho những con đường cũ kỹ, tạo sự phấn khởi và ý thức bảo vệ môi trường trong Nhân dân.

Con đường bích họa do Đoàn Thanh niên xã Tòng Bạt thực hiện. Ảnh: Nguyễn Nga
Bí thư Đoàn xã Tòng Bạt Đoàn Văn Bộ cho biết, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Tòng Bạt phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019. Là một tổ chức chính trị, xã hội, Đoàn xã Tòng Bạt cũng tham gia vào cùng thực hiện bằng việc hoàn thành các công trình phần việc thanh niên, xung kích về cuộc sống cộng đồng, điểm nhấn là hoàn thành con đường bích họa của trường Tiểu học xã.
Sau khi thống nhất được chương trình, tháng 6/2018, Đoàn Thanh niên đã tiến hành dọn rác và quét sơn các bức tường trước khi vẽ tranh. Để các bức tranh hoàn thiện được đẹp nhất, Đoàn xã đã cùng với các giáo viên dạy họa ở trường Tiểu học, một số em sinh viên quê hương Tòng Bạt đang học các trường họa để giúp hoàn thành các bức tranh. Những bức tranh được vẽ đã được thẩm định và đánh giá cao trước khi đưa vào khuôn vẽ. Sau một thời gian triển khai, đến nay 13 bức tranh đã được hoàn thành với nhiều nội dung khác nhau. Ở đó không chỉ có khung cảnh làng quê yên bình, mà còn mở ra cả không gian văn hóa với tình làng nghĩa xóm.
Hình ảnh những bức tranh phong cảnh làng quê cũng được tái hiện sinh động dưới từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ và không kém phần kỳ công. Bên cạnh mô tả cảnh sắc làng quê, chủ đề của những bức tranh cũng hướng tới tuyên truyền bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, an toàn giao thông. Bởi vậy, gam màu chủ đạo của những bức tranh này là màu xanh bắt mắt. Sau khi hoàn thành con đường bích họa, Đoàn xã đã giao cho Chi đoàn trường Tiểu học tiến hành gìn giữ vệ sinh chung con đường bích họa, đảm bảo luôn sạch, đẹp. “Mỗi bức tranh được khắc họa đầy màu sắc và mang tinh thần xung kích của tuổi trẻ chính là một câu chuyện, một thông điệp vô cùng ý nghĩa mà bạn trẻ nơi đây muốn gửi gắm tới người dân” – Bí thư Đoàn xã Tòng Bạt chia sẻ.
Ông Nguyễn Ngọc Minh - một hộ dân sống gần con đường bích họa phấn khởi nói: “Trước đây, tường bao của trường Tiểu học cũ kỹ, ẩm mốc nhưng nay đã được khoác tấm áo mới nhờ công trình của Đoàn Thanh niên. Mỗi khi đi qua đoạn đường này, tôi thấy vui trong lòng và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường”. Không chỉ vậy, hiện nay người dân địa phương còn tự mua hoa về trồng ven các bức họa, tạo cảnh quan thêm hài hòa, sinh động.
Chủ tịch UBND xã Tòng Bạt Dương Đức Lâm đánh giá, con đường bích họa do Đoàn Thanh niên xã thực hiện là một việc làm đầy ý nghĩa, cần tiếp tục được nhân rộng. Những việc làm này không chỉ góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tô điểm bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc mà còn nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường, giúp nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần