DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tượng đài trở lại

03-07-2015 21:24
Kinhtedothi - 5 năm trước, đội bóng hạng Nhất Viettel bị bán cho bầu Hiển và được đổi tên thành CLB Hà Nội. Trước đó một năm, CLB Thể Công được chuyển giao cho Thanh Hóa.
Nhiều người đã nghĩ, tượng đài bóng đá lừng lẫy thủa nào sẽ chỉ còn là dĩ vàng, nhưng mới đây, đội bóng này đã được tái sinh bằng việc giành quyền lên chơi ở hạng Nhất.
Bàn thắng phút bù giờ

Tầm này năm trước, khi không thể giành quyền lên chơi hạng Nhất, đội hạng Nhì Viettel đã đứng trước nguy cơ bị giải thể. Tập đoàn Viettel đã tính đến chuyện không tiếp tục đầu tư cho bóng đá do thiếu hiệu quả. Thực tế là hàng loạt cầu thủ đã được thanh lí hợp đồng nhằm tìm bến đỗ mới. Các lứa trẻ tiềm năng khác được bật đèn xanh chuyển giao cho các đơn vị có nhu cầu.

Thông tin Viettel có thể biến mất trên bản đồ bóng đá khiến nhiều người bị sốc. Bởi lẽ, xét về truyền thống, hiếm có đội bóng nào so sánh được như Thể Công và phiên bản 2.0 của họ - Viettel. Xét về mức độ bài bản, Viettel là đội bóng được đánh giá cao nhất nước với tất cả các tuyến trẻ luôn được tuyển chọn kĩ càng, huấn luyện trong một môi đặc biệt, chất lượng cao. Hơn thế nữa, sau khi cái tên Thể Công biến mất, nhiều người vẫn ấp ủ hi vọng về một ngày đội bóng này sẽ trở lại.

Thế nhưng, rất may kết cục buồn đó đã không diễn ra. Lãnh đạo tập đoàn Viettel sau khi cân nhắc một cách kĩ lưỡng đã quyết định duy trì đội bóng. Họ đầu tư mạnh mẽ hơn với quyết tâm sớm trở lại với hạng Nhất nhằm quảng bá cho thương hiệu Viettel. Và đúng một năm sau, Viettel đã thăng hạng Nhất sau chiến thắng 3-0 trước Cà Mau. Sự kiện này mở ra hi vọng về một ngày không xa, cái tên Thể Công sẽ xuất hiện trở lại trên bản đổ V.League.

Sự trở lại cần thiết

Với các nhà quản lí và những người yêu bóng đá, việc Viettel giành quyền thăng hạng Nhất có ý nghĩa đặc biệt. Đầu tiên là đội bóng được yêu mến nhất Việt Nam có cơ hội được trở lại với đỉnh cao. Bản thân việc nó tồn tại cũng thỏa lòng mong ước hàng triệu người yêu mến. Vô hình, nó giúp cho đời sống bóng đá thêm phần sôi động.

Trong bối cảnh nền bóng đá chưa thật sự chuyên nghiệp, nhiều đội bóng tưởng chừng là giàu có vẫn chạy theo thành tích, bỏ qua yếu tố đào tạo thì Viettel lại hướng đến những giá trị cốt lõi. Đội bóng này không mua cầu thủ bên ngoài và coi đào tạo là yếu tố quyết định sự tồn tại. Hệ thống đào tạo của đội bóng này hiện được đánh giá bài bản và chuyên sâu nhất Việt Nam. Ngoài các tuyến trẻ tại đại bản doanh tại Hà Nội, đội bóng này có đến 9 vệ tinh trên khắp nước với số lượng cầu thủ trẻ lên đến cả ngàn người. Tính ra, một mình Viettel đã có số cầu thủ trẻ bằng chục đội bóng khác.

Viettel trở lại nghĩa là bóng đá Việt Nam sẽ có một trung tâm bóng đá mạnh. Đội bóng này không chỉ mạnh về tài chính mà còn có những nền tảng cơ bản để cả nền bóng đá trông cậy. Thậm chí, sự quy củ của họ sẽ mang đến áp lực để nhiều đại gia khác phải hoàn thiện hệ thống của mình. Điều này sẽ mang đến động lực phát triển cho nền bóng đá vốn đang phải đối diện với quá nhiều trở lực.
TAG: