Tương lai nào cho Bitcoin?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Một tuần sau vụ sàn giao dịch Bitcoin Mt.Gox tại Nhật Bản phải đóng cửa do phá sản, một sàn giao dịch tiền ảo khác là Flexcoin có trụ sở tại Canada cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Diễn biến này khiến tương lai của Bitcoin tiếp tục trở thành câu hỏi lớn với cả giới đầu tư lẫn thị trường tài chính toàn cầu.

Theo thông tin từ sàn giao dịch ảo Flexcoin, tin tặc đã tấn công hệ thống máy tính của sàn giao dịch và đánh cắp toàn bộ 896 BTC, trị giá gần 600.000 USD. Do Flexcoin không có các nguồn lực cũng như tài sản để bù đắp thiệt hại trên nên công ty quyết định “sẽ đóng cửa ngay lập tức”, tuy nhiên cam kết hoàn trả cho khách hàng các khoản tiền Bitcoin được cất giữ trên máy tính cá nhân vẫn không làm các nhà đầu tư an tâm. Dư chấn của vụ trang web của sàn giao dịch lớn thứ ba thế giới Mt.Gox đột nhiên biến mất hoàn toàn khỏi mạng internet hôm 25/2 vẫn khiến cộng đồng sử dụng tiền ảo bất an. Ngay cả chuyên gia đầu cơ lão luyện nhất thế giới là tỷ phú người Mỹ Warren Buffet cũng tỏ ra hoài nghi về tương lai của Bitcoin. Nguyên nhân là do đồng tiền ảo này “mang tính đầu cơ quá cao” và “không đáp ứng được các tiêu chuẩn đánh giá của tiền tệ” nên nhiều khả năng Bitcoin có thể sẽ biến mất trong vòng 10 - 20 năm tới.

Ra đời năm 2009, tiền ảo Bitcoin đã có bước phát triển vô cùng ấn tượng và nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch trực tuyến trên thế giới. Tuy nhiên, việc Bitcoin hoạt động không thông qua bất kỳ một ngân hàng T.Ư nào đã khiến giá trị của đồng tiền này thiếu tính ổn định. Và những diễn biến gần đây đã gây ra không ít lo ngại cho số phận của khoảng 12 tỷ Bitcoin đang lưu hành trên thị trường cũng như hướng phát triển tương lai của các đồng tiền toàn cầu. Tại Việt Nam, dù cộng đồng người dùng tiền ảo đang hứng khởi với một số giao dịch Bitcoin đã được thực hiện công khai, nhưng Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, giao dịch Bitcoin là bất hợp pháp.