Tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ các quốc gia “mất quyền lợi” ở Biển Đông

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ huy Không lực Mỹ tại Thái Bình Dương thúc giục các nước thực hiện quyền tự do hàng không và hàng hải ở khu vực Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền nếu không muốn "đánh mất quyền lợi”.

Tướng Lori Robinson - Chỉ huy Không lực Mỹ tại Thái Bình Dương cũng nhận định, đang có những tính toán sai lầm có thể dẫn đến xung đột ở khu vực Biển Đông, ý nhắm đến các hoạt động quân sự hóa ở khu vực này của Trung Quốc.Đồng thời, Chỉ huy Không lực Mỹ tại Thái Bình Dương khẳng định, lực lượng này sẽ duy trì hoạt động ở Biển Đông bất chấp Trung Quốc củng cố năng lực quân sự.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động bay ở khu vực không phận quốc tế mà luật pháp quốc tế quy định", Tướng Robinson nói.
Bà Lori Robinson - Chỉ huy Không lực Mỹ tại Thái Bình Dương.
Bà Lori Robinson - Chỉ huy Không lực Mỹ tại Thái Bình Dương.
Bà Robinson thừa nhận sự gia tăng năng lực quân sự trên các đảo ở Biển Đông như điều chiến đấu cơ, tên lửa, đường băng dài hơn 3.000 m của Trung Quốc có thể dẫn tới xung đột ở khu vực. Bà Robinson từ chối trả lời về khả năng đáp trả nếu Trung Quốc bắn rơi một máy bay của Mỹ và cho biết, Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 9 năm ngoái đã ký thỏa thuận về các quy tắc trên không, về cách hành xử ở không phận quốc tế và sẽ tiếp tục thảo luận về chủ đề này trong năm nay.
Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt hành động quân sự hóa ở Biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh của Mỹ gần đây cho thấy Trung Quốc đã liên tiếp đặt hệ thống tên lửa và các chiến đấu cơ ra quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam và cộng đồng quốc tế đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về những hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế ở khu vực này.