Tương ớt “đặc sản” đáng sợ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau khi học “mót” được “công nghệ” sản xuất tương ớt, Nguyễn Văn Hà, SN 1985, HKTT tại xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã xin giấy phép mở “lò” sản xuất.

KTĐT - Sau khi học “mót” được “công nghệ” sản xuất tương ớt, Nguyễn Văn Hà, SN 1985, HKTT tại xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã xin giấy phép mở “lò” sản xuất.

Chiều 16-4, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT - CAQ Hà Đông, TP Hà Nội bất ngờ kiểm tra Cơ sở Thực phẩm Bông sen vàng đặc sản tương ớt xứ Nghệ - chuyên sản xuất tương ớt có địa chỉ ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở là Nguyễn Văn Hà, SN 1985, HKTT tại xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã mở xưởng sản xuất tương ớt sai địa điểm với quy định trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Quá trình kiểm tra cơ sở sản xuất tương ớt này, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT - CAQ Hà Đông còn phát hiện, tại tầng 1 trong cơ sở có 75 thùng carton có được đóng nhãn Cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm miền Bắc và Cơ sở Thực phẩm Bông sen vàng đặc sản tương ớt xứ Nghệ bên trong đựng đầy tương ớt thành phẩm với các loại chai nhựa 1 lít, 2 lít, 3 lít và 5 lít. Kiểm tra sản phẩm tương ớt trong một số chai loại 3 lít, các trinh sát làm nhiệm vụ phát hiện có mùi hôi rất khó chịu (theo lời của chủ cơ sở Nguyễn Văn Hà, số tương ớt này đã bị hỏng nên khách hàng trả lại). Bên cạnh đó, 1 thùng nhựa khoảng 100 lít đựng đầy tương ớt thành phẩm cũng đang bốc lên mùi thum thủm, ruồi nhặng bu kín xung quanh mép thùng và 1 máy xay ớt tươi cáu bẩn, gỉ sắt đen kịt bám đầy xung quanh phễu bỏ ớt.

Cơ sở Thực phẩm Bông sen vàng đặc sản tương ớt xứ Nghệ đi vào hoạt động từ tháng 5-2010. Nguyễn Văn Hà thừa nhận, sau khi làm công nhân cho một cơ sở sản xuất tương ớt “chui” trên địa bàn quận Hà Đông, TP Hà Nội, học “mót” được nghề, đã đứng ra xin giấy phép mở cơ sở sản xuất tương ớt này mặc dù chưa qua một lớp đào tạo chế biến thực phẩm nào. Để tạo ra sản phẩm tương ớt có nhãn hiệu “Thực phẩm Bông sen vàng đặc sản tương ớt xứ Nghệ”, Hà đã mua ớt tươi của các đầu nậu tại tỉnh Hưng Yên xay lên rồi cho vào chảo đun sôi; tiếp đó bỏ các chất phụ gia, gia vị như bột sắn, bột mỳ, dấm, tỏi… trộn đều để nguội rồi đóng vào chai.

Được biết, mỗi ngày, cơ sở này đã xuất ra thị trường trên địa bàn quận Hà Đông và các vùng trong nội thành Hà Nội khoảng trên 100 lít tương ớt. Cũng qua kiểm tra, bước đầu, lực lượng làm nhiệm vụ còn phát hiện, chủ cơ sở sản xuất này không đăng ký tên kinh doanh là “Cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm miền Bắc”. Số hộp carton có nhãn mác này Hà đã “chôm” ở cơ sở cũ trước đây mình làm việc. Tiến hành kiểm tra tầng 2 của cơ sở sản xuất này, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT - CAQ Hà Đông còn phát hiện và thu giữ thêm nhiều chất phụ gia không rõ nguồn gốc liên quan đến việc chế biến tương ớt.

Hiện CAQ Hà Đông đã niêm phong tất cả số hàng hóa nói trên của Cơ sở Thực phẩm Bông sen vàng đặc sản tương ớt xứ Nghệ để xử lý.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần