Tương tác giữa báo chí và mạng xã hội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/5, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng đại diện Quỹ tài trợ Konrad - Adenauer - Foundation (Viện KAS, CHLB Đức) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tương tác giữa báo chí và mạng xã hội.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã được nghe 8 tham luận của các PGS, TS, nhà báo kì cựu về chủ đề tương tác giữa báo chí và mạng xã hội hiện nay. Trong đó, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến chủ đề làm thế nào để khai thác hiệu quả mạng xã hội trong tác nghiệp báo chí của PGS.TS Nguyễn Thành Lợi - Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng, thông tin trên mạng xã hội mang tính cá nhân, phạm vi thông tin dàn trải, vụn vặt, thiếu kiểm chứng và động cơ… Do vậy, với vai trò tiếp nhận, lựa chọn, kiểm chứng thông tin và chính thống hóa thông tin của mạng xã hội trên báo chí, đòi hỏi cơ quan báo chí, nhà báo phải thận trọng chọn lọc có cân nhắc. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng, việc khai thác thông tin trên mạng xã hội cũng mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt trong việc tìm hiểu nhu cầu độc giả, rèn luyện cách viết và đưa tác phẩm báo chí đến với độc giả.