Tướng về hưu Mỹ: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đến gần hơn bao giờ hết

Lan Hương (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ đang đến gần một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên hơn bao giờ hết, Đô đốc Mike Mullen, cựu Tổng tham mưu trưởng liên quân cảnh báo.

Ông Mullen cũng cho biết, không nhìn thấy cơ hội để giải quyết vấn đề này bằng phương pháp ngoại giao.
 Vụ phóng tên lửa Hwasong-15 gần đây của Triều Tiên.
Trả lời cuộc phỏng vấn của ABC, ông Mullen cảnh báo, các phát ngôn hiếu chiến của Tổng thống Donald Trump nhắm vào lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như cho thấy, Tổng thống Mỹ muốn lựa chọn cách tiếp cận cứng rắn để đối phó với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Lời cảnh báo của ông Mullen về khả năng chiến tranh với Triều Tiên nhận được sự đồng tình từ Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham bang South Carolina. Theo ông Graham, năm 2018 có thể là một năm "cực kỳ nguy hiểm” và dự báo một số diễn biến thực sự xấu.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày đầu năm mới cũng đã đưa ra lời đe dọa chiến tranh. "Chúng tôi là một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm và yêu hòa bình, miễn là các nước không xâm lược, chúng tôi sẽ không có ý định sử dụng năng lượng hạt nhân”, ông Kim nói.
Cũng trong bài phát biểu đầu năm mới 2018, nhà lãnh đạo Triềy Tiên khẳng định, toàn bộ lục địa Mỹ nằm trong phạm vi hoạt động của vũ khí hạt nhân của quốc gia này.