Tuyên án người lái xích lô trong vụ tôn cứa cổ cháu bé

Thiên Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 27/3, TAND quận Hoàng Mai đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh Ngọc Thạch (53 tuổi, ở tỉnh Hà Nam) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Bị cáo Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xe xích lô chở tôn dừng ở ven đường Tân Mai khiến cháu Trần Minh Hoàng (SN 2007, ở quận Hoàng Mai) tử vong vào tháng 9/2016.

Bị cáo Đinh Ngọc Thạch tại phiên tòa
Đáng chú ý, tại phiên tòa này, người đại diện hợp pháp cho bị hại đã không đến và có đơn xin xét xử vắng mặt. Tuy nhiên, phía gia đình bị hại đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Thạch.
Theo cáo trạng, chiều 23/9/2016, bị cáo Thạch đạp xe xích lô chở tấm tôn sắt kim loại từ phố Trương Định đi theo hướng Tân Mai. Đến đoạn đường trước cửa số nhà 60 Tân Mai, bị cáo Thạch dừng xe gọi điện thoại cho chủ cửa hàng ra lấy đồ. Tuy nhiên, trong lúc bị cáo Thạch đứng chờ thì 3 cháu nhỏ khoảng 9 tuổi đạp xe qua. Bé đi đầu tiên là Trần Minh Hoàng trong lúc quay đầu lại nhìn hai bạn phía sau đã va vào mép tấm tôn. Hậu quả, cháu Hoàng bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Thạch đã khai nhận toàn bộ nội dung vụ việc như cáo trạng đã truy tố. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, bị cáo Thạch đã đến cơ quan công an đầu thú.

Tài liệu tố tụng xác định, nguyên nhân xảy ra tai nạn do lỗi của bị cáo Thạch đã điều khiển phương tiện giao thông dừng đỗ xe không đúng quy định và chở hàng vượt quá giới hạn cho phép, không có tín hiệu cảnh báo. Đồng thời, cũng có một phần lỗi của nạn nhân khi điều khiển xe đạp thiếu chú ý quan sát đã va vào tấm tôn phía sau không bọc chắn để trên xe xích lô.

Tại phiên tòa, bị cáo Thạch cho biết, sau khi vụ án xảy ra đã sang nhà cháu Hoàng thăm hỏi, gửi lời chia buồn và bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 130 triệu đồng. Đồng thời, sau sự việc này, bị cáo thấy rất ân hận nên đã không đi làm nữa.

Cũng tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) - người bảo vệ quyền và lợi hợp pháp cho bị cáo Thạch cho rằng, nguyên nhân phần lớn do cháu bé đã điều khiển xe đạp không có phanh và không chú ý quan sát nên đã đâm vào chiếc xe chở tôn dẫn đến tử vong. Còn về phía bị cáo Thạch, vi phạm giao thông bởi hai hành vi cơ bản là dừng đỗ xe không đúng nơi quy định và chở hàng cồng kềnh. Cả hai lỗi này, theo luật sư Thơm chỉ bị phạt hành chính và không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Thạch 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.
Trước đó, ngày 7/3, TAND quận Hoàng Mai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Thạch về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Tuy nhiên, phiên xử phải tạm hoãn do đại diện hợp pháp của người bị hại vắng mặt.