Tuyên bố "gây sốc" của đệ nhất phu nhân Nhật

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phu nhân của Thủ tướng Naoto Kan, một trong những nhà phê bình nghiêm khắc nhất đối với người đứng đầu chính phủ Nhật, hôm qua cho hay bà sẽ không tái kết hôn với ông nếu bà có một cuộc sống khác.

KTĐT - Phu nhân của Thủ tướng Naoto Kan, một trong những nhà phê bình nghiêm khắc nhất đối với người đứng đầu chính phủ Nhật, hôm qua cho hay bà sẽ không tái kết hôn với ông nếu bà có một cuộc sống khác.

Tuy nhiên, bà Nobuko nhanh chóng cho biết thêm rằng lý do đó không liên quan tới người chồng đã đầu gối tay ấp với bà 40 năm qua, mà là do bà muốn một điều gì đó khác biệt nếu được tái sinh.

“Tôi đã sống cuộc đời này một lần. Tôi sẽ không thích sống lại cuộc đời đó một lần nữa”, bà Nobuko cho biết trong một cuộc gặp mặt với các phóng viên. “Tôi muốn sống một cuộc đời hoàn toàn khác”. 

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6 năm ngoái, tỉ lệ ủng hộ ông Kan đã giảm xuống còn một nửa so với 60% trước đây. Hiện ông đang phải “còng lưng” chống đỡ trước một quốc hội chia rẽ, một khoản nợ công khổng lồ, kiềm chế khả năng vực lại nền kinh tế đang bị ngưng trệ của ông. 

Bà Nobuko cho hay bà đã cố gắng rất nhiều để giúp chồng, không phải bằng những lời lẽ an ủi, mà bằng cách làm cho việc trả lời những câu hỏi hóc búa ở quốc hội trở nên dễ dàng hơn, khi dành cho chồng khoảng thời gian ở nhà thậm chí còn “khắc nghiệt” hơn. 

“Tôi vừa khích lệ, vừa chỉ trích ông ấy. Tôi dành thời gian chỉ trích nhiều hơn. Có lẽ tôi nên phải “dễ dãi” hơn với ông ấy”, đệ nhất phu nhân 65 tuổi, người chỉ thích chồng mình là một nhà hoạt động bình thường, cho hay. 

“Nhưng ông ấy thường phản ứng lại như thế này: “Tôi không thích quốc hội đến thế đâu. Nhưng vẫn còn tốt hơn khi tranh luận với bà”. Rồi sau đó ông ấy bỏ đi (tới cuộc tranh luận của quốc hội)”. 

Bà Nobuko cho biết không giống như những nhà lãnh đạo Nhật gần đây, chồng bà sẽ không từ chức chỉ vì tỉ lệ ủng hộ thấp và vì những vấn đề đau đầu khác.

“Chết một cái chết chính trị sau khi bạn đã làm mọi thứ có thể là điều tốt. Nhưng từ bỏ chỉ bởi tỉ lệ ủng hộ thấp hay chỉ bởi những chỉ trích từ phía những người khác thì không thể hiểu nổi”, bà Nobuko tuyên bố.