Tuyến cáp quang biển SMW3 đã được khôi phục

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau tuyến cáp quang biển Liên Á, tuyến cáp SMW3  đã hoàn thành việc sửa chữa.

Như vậy, 2/5 tuyến cáp quang biển của Việt Nam đã được khôi phục, ba tuyến còn lại dự kiến sẽ được khôi phục trong tháng 5 và tháng 6.

Trước đó, cả 5 tuyến cáp quang biển của Việt Nam đều lần lượt gặp sự cố, gây ảnh hưởng tới công việc của cá nhân cũng như doanh nghiệp.

Trong chia sẻ tại cuộc họp báo tháng 5 của Bộ TT-TT diễn ra ngày 5/5, Cục trưởng Cục Viễn thông- Ông Nguyễn Thành Phúc cho biết: Việc xảy ra sự cố đồng thời với cả 5 tuyến cáp quang biển thời gian qua là trường hợp bất khả kháng, ảnh hưởng không chỉ với Việt Nam mà cả các nước trong khu vực có sử dụng các tuyến cáp này. 

Tuyến cáp quang biển SMW3 đã được khôi phục
Tuyến cáp quang biển SMW3 đã được khôi phục

Ngay khi xảy ra sự cố, Cục Viễn thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai nhiều phương án, như chủ động, nhanh chóng phối hợp với thành viên hệ thống tuyến cáp bị sự cố, đo đạc, xác định vị trí và loại sự cố để tiến hành sửa chữa khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Theo đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam, thời gian sửa chữa, khắc phục các sự cố cáp biển phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả thời tiết, loại lỗi và vị trí cáp; có thể kéo dài từ vài tuần cho đến vài tháng.

Sau khi 2 tuyến cáp quang biển là IA và SMW3 hoàn thành việc sửa chữa, khắc phục sự cố. Hai tuyến cáp biển khác là AAE-1 và AAG dự kiến sẽ hoàn thành sửa chữa trong tháng 5/2023. Riêng tuyến cuối cùng là APG dự kiến sẽ được hoàn thành khắc phục xong trong tháng 6/2023.

Trước đó, tại buổi làm việc với các doanh nghiệp viễn thông để xử lý sự cố  các tuyến cáp quang biển Việt Nam kết nối đi quốc tế, Bộ TT-TT đã giao Cục Viễn thông làm việc với các doanh nghiệp viễn thông để xây dựng quy hoạch tuyến cáp quang biển Việt Nam, đồng thời thúc đẩy nhanh thêm các tuyến cáp quang biển do Việt Nam làm chủ kết nối đi quốc tế. 

Theo định hướng, dự kiến đến năm 2025, tổng số tuyến cáp quang biển mà các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng sẽ khoảng 10 tuyến. Việc đi vào hoạt động của các tuyến cáp quang biển mới sẽ góp phần bổ sung thêm dung lượng nhằm giải quyết nhu cầu kết nối Internet đi quốc tế.

Mới đây, FPT cho biết sẽ chi 87 triệu USD tham gia đầu tư tuyến cáp quang biển mới Asia Link Cable (ALC). Dự án xây dựng tuyến cáp quang biển ALC dự kiến sẽ tiêu tốn 300 triệu USD và được hoàn thành vào Quý 3/2025. Tuyến Asia Link Cable mà FPT Telecom muốn tham gia có chiều dài khoảng 6.000 km. Tuyến cáp này kết nối nhiều địa điểm tại khu vực châu Á như Hong Kong, Hải Nam (Trung Quốc), Luna, Bauang (Philippines), Tungku (Brunei) và Changi (Singapore).

Theo thiết kế, hệ thống cáp quang biển ALC sẽ có tối thiểu 8 cặp cáp quang, với dung lượng thiết kế đường trục tối thiểu 18 Tbps trên mỗi cặp cáp. Khi hoàn thành, tuyến cáp này sẽ góp phần bổ sung thêm dung lượng và tính đa dạng cho mạng lưới Internet hiện có trong khu vực.

Ngoài ra, trong thời gian qua, hai nhà mạng khác là VNPT và Viettel đã tham gia vào các liên minh để đầu tư xây dựng các tuyến cáp biển mới SJC2 và ADC.  

VNPT đã cùng với các tập đoàn quốc tế đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2 với tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển là 10.500Km, kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm 10 điểm cập bờ, trong đó điểm cập bờ Việt Nam tại thành phố Quy Nhơn. Dung lượng thiết kế toàn hệ thống SJC2 là 126Tbps, riêng VNPT sở hữu dung lượng 9Tbps.

Nhà mạng Viettel đã đầu tư vào tuyến cáp ADC. Đây là tuyến cáp quang biển có chiều dài cáp ngầm 9.800km, dung lượng đạt trên 140Tbps, sử dụng công nghệ truyền dẫn hiện đại nhất hiện nay, giúp kết nối các quốc gia/vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương với tổng mức đầu tư ban đầu là 290 triệu USD. Khi vận hành khai thác, tuyến cáp ADC sẽ bổ sung 18Tbps vào tổng dung lượng kết nối quốc tế của Viettel, góp phần cung cấp một lượng lớn dung lượng tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế.

Hai tuyến cáp  SJC2 và ADC có thể được đưa vào sử dụng cuối năm nay. Dự kiến đến năm 2025, tổng số tuyến cáp quang biển mà các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng sẽ khoảng 10 tuyến, gấp đôi hiện nay (theo định hướng cả Bộ TT-TT). Việc đi vào hoạt động của các tuyến cáp quang biển mới như SJC2, ADC và ALC sẽ góp phần hiện thực hóa chủ trương này và bổ sung thêm dung lượng nhằm giải quyết nhu cầu kết nối Internet trong nước đi quốc tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần