DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tuyên dương 35 tập thể, 47 cá nhân có thành tích trong công tác bầu cử

07-06-2016 11:06
KinhtedothirnNgày 7/6, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Tiểu ban chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử (thuộc Ủy ban bầu cử TP Hà Nội) đã tổng kết công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử ĐB Quốc hội khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đến dự có Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Nhờ sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của các cấp, ngành, đơn vị, địa phương và cả hệ thống chính trị, cuộc bầu cử ĐB Quốc hội Khóa XIV, ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn Thủ đô đã thành công rất tốt đẹp, an toàn, dân chủ, đúng luật.
Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao Giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử ĐB Quốc hội khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh Phạm Hùng
Theo đánh giá của Tiểu ban chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử và các ý kiến tại hội nghị, trong quá trình tiến hành cuộc bầu cử, cùng với nhiều nội dung công tác khác được TP triển khai đồng bộ, tích cực, hiệu quả. Trong đó, công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động đã đóng góp một phần rất quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử.
Ngay sau khi được thành lập, Tiểu ban Chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền TP đã thể hiện rõ vai trò đầu mối quan trọng, sớm có kế hoạch phân công trách nhiệm cho các ban, ngành, đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong triển khai công tác thông tin, tuyên truyền. Với sự chủ động, tích cực tổ chức triển khai của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ban Dân vận Thành ủy, các sở, ngành, tổ chức hội, đoàn thể, các quận, huyện, cơ quan báo chí của Hà Nội đã góp phần cho công tác thông tin, tuyên truyền đạt hiệu quả cao.

 Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, Tổ trưởng Tổ giúp việc Tiểu ban Phạm Thanh Học cho biết: Tiểu ban và các thành viên Tiểu ban Chỉ đạo hệ thống tuyên giáo từ TP đến cơ sở đã chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản hướng dẫn, chủ đạo lĩnh vực, ngành địa phương, đơn vị, kịp thời, có hiệu quả. 

Ban Tuyên giáo thành ủy đã đã ban hành 19 văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra…; đã tổ chức 2 hội nghị tập huấn với hơn 700 người là báo cáo viên TP, trí thức, văn nghệ...; biên soạn và phát hành 25000 cuốn tài liệu những điều cần biết về cuộc bầu cử… Việc tuyên truyền cổ động trực quan như: khẩu hiệu, panô, áp phích; các hoạt động thông tin lưu động; triển lãm, văn hoá, văn nghệ, thể thao chào mừng cuộc bầu cử… được thực hiện đến từng cơ sở, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. 

Hà Nội cũng đã gửi danh sách, tiểu sử của ứng cử viên đến từng hộ gia đình, góp phần nâng cao chất lượng lựa chọn ứng cử viên. Các cơ quan báo chí của TP đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền bầu cử trên các chương trình phát thanh, tuyền hình và ấn phẩm của báo. Đồng thời, thành lập bộ phận chuyên trách thực hiện công tác tuyên truyền bầu cử, mở thêm chuyên mục cung cấp thông tin. 

Tính đến 22/5/2016, các cơ quan báo chí đã có khoảng 4.000 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về cuộc bầu cử. Riêng đợt cao điểm 15 ngày trước bầu cử đã có trên 1.500 tin bài được đăng tải. Trong ngày bầu cử, các báo đã tường thuật trực tiếp, cập nhật liên tục thông tin, diễn biến bầu cử tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn TP. 

Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định: Với những đặc điểm rất riêng của của cuộc bầu cử lần này với những điểm mới của Luật, đặc thù của Thủ đô với số lượng ĐB Quốc hội và HĐND các cấp cần bầu lớn, tỷ lệ cử tri lớn, đa dạng về thành phần, đơn vị bầu cử, đơn vị bỏ phiếu nhiều nhất cả nước, nhưng với sự vào cuộc rất tích cực của cả hệ thống chính trị, cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp.
Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại hội nghị. Ảnh Phạm Hùng
Trong đó, sự thành công của công tác thông tin, tuyên truyền thể hiện ở chỗ, các hình thức tuyên truyền về bầu cử khá phong phú, đa dạng và có điểm nhấn cho từng giai đoạn, đặc biệt là qua hệ thống báo chí và lao phát thanh của phường, xã. Các hình thức tuyên tuyền cũng được lựa chọn phù hợp với từng đối tượng cử tri. Tiểu ban chỉ đạo đã có giải pháp chỉ đạo đồng bộ, huy động sức mạnh của từng thành viên Tiểu ban và chỉ đạo xuyên suốt đến cơ sở; tăng thanh, kiểm tra thực tế để điều chỉnh kịp thời những hạn chế. 

“Công tác tuyên truyền đã đạt hiệu quả tốt, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử. Những bài học rút ra từ công tác tuyên truyền bầu sẽ trở thành những kinh nghiệm tốt cho các đợt tuyên truyền khác tại TP”, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP nhấn mạnh.

Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong cũng nhận định: Qua công tác tuyên truyền, đã phát huy trách nhiệm và sự sáng tạo của cơ sở, đặc biệt là cả hệ thống cấp chi bộ, cấp thôn, đặc biệt là ý thức tự giác của Nhân dân vào cuộc bầu cử. Phần lớn các điểm bầu cử về cơ bản đã đạt tỷ lệ cử tri đi bầu từ 70-80% ngay trong buổi sáng. 

Trong thời gian tới, tiếp tục tuyên truyền về kết quả và thành công của cuộc bầu cử; thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, định hướng dư luận xã hội; đồng thời tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của Nhân dân vào thành công của cuộc bầu cử; về kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV và HĐND TP Hà Nội khóa XV gắn với việc quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVI và kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP năm 2016.

Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Tiểu ban chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền bầu cử đã quyết định tặng Giấy khen về công tác tuyên truyền bầu cử cho 35 đơn vị, tập thể và 47 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
TAG: