Tuyên dương 500 bí thư chi bộ tiêu biểu khối cơ quan Trung ương

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đây là hoạt động chủ đạo trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 64 năm truyền thống Đảng bộ các cơ quan Chính- Dân- Đảng Trung ương, 5 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (11/4/1948- 11/4/2012).

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương vừa họp báo giới thiệu các hoạt động Kỷ niệm vào sáng nay 3/4. Theo ông Lê Văn Thái, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Đảng bộ Khối cơ quan Trung ương (Đảng bộ Khối) đây là lần đầu tiên Đảng bộ khối tổ chức tuyên dương các bí thư chi bộ tiêu biểu.

Hoạt động này nhằm khích lệ, động viên gần 5.000 bí thư chi bộ trong toàn Khối tiếp tục cống hiến, phấn đấu góp phần xây dựng, giữ gìn và phát triển tổ chức trong các cơ quan, đơn vị ở Trung ương.

Tiêu chí chung để chọn bí thư chi bộ tiêu biểu là có thành tích xuất sắc, sáng kiến trong xây dựng Đảng, có uy tín trong chi bộ; chi bộ có bí thư được tuyển chọn phải có thành tích xuất sắc trong 3 năm liền; bản thân bí thư chi bộ đó phải đảm đương nhiệm vụ trong 2 năm liền và có 3 năm liên tiếp là đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Lễ vinh danh là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối nhiệm kỳ 2010- 2015, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương Bác, triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Ngoài ra, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cho biết, Đảng đang đề ra nhiệm vụ đổi mới phương thức lãnh đạo và việc này phải tiến hành từ mỗi chi bộ. Cần quan tâm xây dựng chi bộ, như một tế bào của Đảng vững mạnh, thì toàn Đảng mới vững mạnh được. Chi bộ có vững mạnh được hay không thì vai trò của Bí thư chi Bộ là rất quan trọng.

Dự kiến Lễ tuyên dương 500 Bí thư chi bộ sẽ diễn ra vào sáng 10/4 tại Hà Nội. Trước đó, một loạt các sự kiện như Hội thảo khoa học “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trước tình hình mới”, giải thể thao và nghệ thuật sẽ được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm ngành truyền thống của Đảng bộ Khối.

Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (tiền thân là Đảng bộ các cơ quan Chính- Dân- Đảng Trung ương) được Bộ Chính trị quyết định thành lập năm 2007, trên cơ sở tổ chức lại 7 Đảng bộ Khối cơ quan Trung ương và Ban Cán sự Đảng ngoài nước.

Hiện Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương bao gồm các tổ chức đảng ở các cơ quan, bộ, ban, ngành Mặt trận Tổ quốc, các hội, đoàn thể Trung ương, Đảng bộ ngoài nước với 60 đảng bộ trực thuộc, cùng hơn 6 vạn đảng viên, trong đó có hơn 1 vạn đảng viên sinh hoạt trong 84 tổ chức đảng ở nước ngoài.

Trong 5 năm qua, Đảng bộ Khối cơ quan Trung ương đã tổ chức kết nạp 15.000 đảng viên.

Các tổ chức đảng trong các cơ quan Trung ương là các cơ quan tham mưu, hoạch định chiến lược, xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ở tầm vĩ mô, hoạt động rộng khắp trong và ngoài nước.
 
Theo Danh sách tuyên dương bí thư chi bộ của Đảng bộ Khối cơ quan Trung ương, Đảng bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiều bí thư chi bộ được tuyên dương nhất với 42 đồng chí.

Trong tổng số 500 bí thư chi bộ này thì có 388 đồng chí là nam giới, còn lại là nữ giới. Tất cả các bí thư chi bộ thuộc Đảng bộ Khối đều có trình độ Đại học và trên Đại học.