Tuyên dương 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu

Thủy Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 22/7, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) và tuyên dương 90 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Tới dự buổi lễ có: Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; lãnh đạo LĐLĐ TP qua các thời kỳ...
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trao thưởng cho các Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu. 
Công đoàn Thủ đô góp phần làm sâu sắc truyền thống công đoàn Việt Nam
Trong diễn văn kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết, Công đoàn Việt Nam, tiền thân là tổ chức Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ được thành lập ngày 28/7/1929 tại nhà số 15, phố Hàng Nón, Hà Nội. Phát huy truyền thống của tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam, tổ chức công đoàn Hà Nội trong nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là 5 năm gần đây, với sự lãnh đạo toàn diện của Thành ủy, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Thủ đô đã có những bước phát triển với nhiều đổi mới. Trong đó nổi bật là: Các cấp công đoàn đã làm tốt công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” với phương châm “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.
Công tác tuyên truyền, giáo dục được triển khai thực hiện thường xuyên nhằm nâng cao nhận thức trong công nhân, viên chức, lao động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Nhiều mô hình mới trong chăm lo đời sống tinh thần cho CNVCLĐ được triển khai thực hiện và đem lại hiệu quả thiết thực như Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Tổ công nhân tự quản…
Đặc biệt, các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, "Sáng kiến sáng tạo Thủ đô" diễn ra sôi nổi, đã khơi dậy ý thức trách nhiệm, khả năng sáng tạo, lòng nhiệt tình cách mạng của CNVCLĐ.
Với những thành tích đã đạt được trong 90 năm xây dựng và trưởng thành, tổ chức Công đoàn Hà Nội đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc Lập vào năm 1998 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 2008; Huân chương Độc lập hạng Nhất vào năm 2018. Hàng nghìn cán bộ công đoàn, công đoàn cơ sở đã vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND TP và LĐLĐ TP Hà Nội.
Trân trọng ghi nhận và tự hào về trách nhiệm của LĐLĐ TP Hà Nội trong việc góp phần làm sâu sắc hơn truyền thống quý báu của Công đoàn Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải kỳ vọng, LĐLĐ TP tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong hệ thống công đoàn, thực hiện sớm, hiệu quả cao những vấn đề trọng yếu. Một là, tập trung xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh từ bên trong bằng lực lượng đoàn viên có ý thức tự giác và hành động công đoàn một cách có tổ chức. Hai là, nâng cao hiệu quả đại diện, chăm lo lợi ích đoàn viên, bảo vệ NLĐ, vì việc làm bền vững, đời sống ngày càng cao là nhiệm vụ trung tâm của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay. Ba là, thực hiện tốt tư tưởng phục vụ của tổ chức Công đoàn.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng hoa cho tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ Thủ đô.
Chủ động làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động
Trân trọng và đánh giá cao những cống hiến to lớn của các cấp Công đoàn Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thăng Long Hà Nội, Công đoàn Thủ đô đã bám sát sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhiệm vụ chính trị của TP với nhiều đổi mới về nội dung và phương thức. Tập trung triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI; chương trình phối hợp công tác giữa UBND và LĐLĐ TP, giữa LĐLĐ TP với các sở, ngành đã được ký kết.
Các cấp công đoàn đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt chủ động đề xuất, kiến nghị với Thành ủy, UBND TP xây dựng và hoàn thiện cơ chế giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa phục vụ CNLĐ các KCN-CX, KCN tập trung.
Hàng năm, tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP với CNLĐ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; phối hợp sở ngành TP kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các DN; phối hợp giải quyết các vụ ngừng việc tập thể, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, xây dựng mối quan hệ hài hoà trong DN…
Hoạt động Công đoàn đã đóng góp quan trọng vào giữ vững ổn định chính trị ở Thủ đô và hoàn thành kế hoạch phát triển KTXH của TP hàng năm. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP luôn trân trọng và đánh giá cao những cống hiến to lớn của tổ chức công đoàn các cấp, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động các cấp, các thời kỳ đối với công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển Thủ đô.
Tại buổi lễ, Công đoàn Thành phố đã vinh danh 90 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu đại diện cho 8547 Chủ tịch công đoàn cơ sở toàn TP.
Thay mặt Thành ủy, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những đóng góp xuất sắc của 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi được tuyên dương. Trước yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô, đất nước và thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Bí thư Thành ủy mong muốn Công đoàn các cấp tiếp tục quan tâm thực hiện tốt một số nội dung sau:
Một là, tuyên truyền, vận động toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ các đơn vị học tập nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, kiến thức pháp luật để phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội đề ra.
Hai là, các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; có các giải pháp thiết thực, chuẩn bị tốt nguồn lực và đội ngũ cán bộ theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 7 (khóa XII) để có phương pháp hoạt động phù hợp trong điều kiện mới như: Quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; kịp thời kiến nghị với cơ quan pháp luật và cấp trên để nghiên cứu, đề xuất nhằm tháo gỡ, giải quyết kịp thời những vướng mắc, tranh chấp lao động tập thể, xây dựng mối quan hệ hài hoà trong các DN…
 Lãnh đạo TP Hà Nội, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu. 
Ba là, tiếp tục tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, đặc biệt là triển khai sâu rộng các phong trào thi đua thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp; 90 năm thành lập Đảng; 90 năm thành lập Đảng bộ TP Hà Nội; 1010 năm Thăng Long Hà Nội; 65 năm giải phóng Thủ đô nhằm huy động sức mạnh tổng hợp góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.
Nhân dịp này, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm hơn nữa tới tổ chức công đoàn và phong trào CNVCLĐ; quan tâm xây dựng đội ngũ CNVCLĐ; xây dựng, củng cố, phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và đầu tư cho các thiết chế phục vụ hoạt động của công đoàn các cấp; dành nguồn lực thỏa đáng và kêu gọi nguồn lực xã hội hóa để thực hiện các nhiệm vụ ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ CNVCLĐ và công tác đảm bảo an sinh xã hội trong công nhân các KCN, khu chế xuất còn khó khăn.
.