Tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kĩ thuật quốc tế 2022

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Trong 2 ngày (25-26/12/2022), tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kĩ thuật quốc tế năm 2022.

Thầy cô lãnh đội và học sinh Đoàn Việt Nam tại Olympic Sinh học quốc tế 2022
Thầy cô lãnh đội và học sinh Đoàn Việt Nam tại Olympic Sinh học quốc tế 2022

Năm 2022, Bộ GD&ĐT cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia Olympic quốc tế. Kết quả, 100% học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, gồm 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao.

Tại Olympic Toán học quốc tế lần thứ 63: Đoàn học sinh Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia. 6/6 thí sinh Việt Nam đoạt giải với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng. Trong đó, em Ngô Quý Đăng, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đạt điểm tuyệt đối 42/42 - sau 19 năm kể từ năm 2003 Việt Nam mới lại có học sinh đạt điểm tuyệt đối tại một kỳ Olympic Toán học quốc tế.

Tại Olympic Vật lí quốc tế: Đoàn Việt Nam xếp thứ 5 toàn đoàn. 5 học sinh Việt Nam dự thi đã đoạt 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Đây cũng là lần đầu tiên đoàn Việt Nam có học sinh lớp 10 là em Võ Hoàng Hải, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội tham dự và đoạt Huy chương Vàng.

Tại Olympic Hóa học quốc tế: Đoàn Việt Nam xếp thứ 2 sau Trung Quốc, được Ban Tổ chức đánh giá rất cao với thành tích 4 Huy chương Vàng. Đây là lần thứ hai, tất cả học sinh trong đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Hoá học quốc tế đều giành Huy chương Vàng.

Tại Olympic Sinh học quốc tế: Đoàn Việt Nam gồm 4 thành viên đoạt 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng.  

Tại Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34: Đoàn Việt Nam đoạt 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, đứng trong top 9 nước và vùng lãnh thổ năm 2022.

Tại Olympic Tin học Châu Á-Thái Bình Dương: Đoàn Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc, Nga, với 7 học sinh tham gia đoạt 3 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc.

Tại Olympic Vật lí Châu Á: Đoàn Việt Nam đứng thứ 8 trong tổng số 28 đoàn, với 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen.

Việt Nam có 7 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022), trong đó, 2 dự án đoạt giải Đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Kết quả của các đoàn Việt Nam tại các kỳ thi Olympic và ISEF năm 2022 tiếp tục khẳng định nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt là niềm đam mê khoa học và sự sáng tạo trong học tập, rèn luyện của học sinh. Thành tích xuất sắc trên cũng là công lao của các trường THPT, sự tận tụy của thầy cô giáo, các nhà khoa học tham gia dạy, tập huấn và đưa đội tuyển tham gia thi trực tuyến. Cùng với đó là sự quan tâm, chăm lo và động viên, khích lệ kịp thời của các địa phương, các bậc phụ huynh và các tổ chức, đoàn thể dành cho học sinh, thầy cô.

Đặc biệt, những thành tích xuất sắc này khẳng định chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước và chiến lược phù hợp của Bộ GD&ĐT trong nhiều năm qua; là minh chứng cho thấy sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện và hiệu quả cao trong công tác phát triển, tuyển chọn, bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi các cấp và đội tuyển quốc gia của ngành Giáo dục theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Những thành tích này đồng thời lan tỏa, tạo động lực thúc đẩy giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Bạn đọc xem danh sách học sinh đoạt giải, được khen thưởng TẠI ĐÂY