Tuyển mộ tới 6,5 triệu người cho cuộc thống kê dân số

Chia sẻ

KTĐT - Cứ 10 năm, Trung Quốc lại tiến hành thống kê dân số toàn quốc. Lần gần nhất là năm 2000 với kết quả dân số nước này đạt hơn 1,29 tỷ người.

KTĐT - Cứ 10 năm, Trung Quốc lại tiến hành thống kê dân số toàn quốc. Lần gần nhất là năm 2000 với kết quả dân số nước này đạt hơn 1,29 tỷ người.

Ngày 11/7, Feng Nailin - Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động thuộc Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, họ đang bận rộn tuyển mộ tới 6,5 triệu người để tiến hành cuộc thống kê dân số toàn quốc mỗi thập kỷ một lần ở đất nước đông dân nhất thế giới này.

Trước đây, các cuộc thống kê dân số như vậy phần lớn được chịu trách nhiệm bởi giới chức chính quyền địa phương. Nhưng lần này, gánh nặng sẽ được san sẻ.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Triển lãm Thế giới tại Thượng Hải nhân Ngày Dân số thế giới (11/7), ông Feng Nailin cho biết hầu hết những người được tuyển mộ sẽ làm việc trong khoảng 1 đến 2 tháng, mỗi người thu thập thông tin của 250-300 cư dân địa phương trong khu vực họ khảo sát.

Để bảo đảm chất lượng công việc, nhóm nhân viên khổng lồ 6,5 triệu người này sẽ được trả lương hợp lý và vì thế, theo quan chức trên, chi phí cho cuộc thống kê dân số lần thứ sáu của Trung Quốc sẽ tăng hơn so với những lần trước.

Bắt đầu từ 1/11, cuộc thống kê này ước tính sẽ tốn kém từ 8-10 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,2-1,5 tỷ USD). Chi phí đó chưa bao gồm những khoản trợ cấp cho đội ngũ thống kê đến tận nhà để thực hiện các cuộc khảo sát trực tiếp.

Cứ 10 năm, Trung Quốc lại tiến hành thống kê dân số toàn quốc. Lần gần nhất là năm 2000 với kết quả dân số nước này đạt hơn 1,29 tỷ người.

Năm nay, lần đầu tiên thống kê dân số sẽ tính cả số người từ các khu hành chính đặc biệt Hongkong và Macau, vùng lãnh thổ Đài Loan và người nước ngoài sống tại Trung Quốc./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần