Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013: Y dược “đắt hàng”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đến hôm nay, cả nước đã hoàn thành việc bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ năm 2013 cho các trường. Đánh giá lượng hồ sơ gửi về từ các tỉnh, khối trường ĐH, CĐ đã đưa ra nhận định ban đầu về xu thế chọn ngành của thí sinh (TS) năm nay, trong đó có sự tăng vọt của ngành y dược.

Ngành y dược: 1 "chọi" 17

 Năm nay, lượng hồ sơ vào ĐH Y Hải Phòng là 12.500 bộ (tăng hơn 2.000 bộ so với năm ngoái), trong khi chỉ tiêu chỉ lấy 720 sinh viên.

 Dù chưa tổng kết hồ sơ khu vực phía Nam, nhưng có thể dự kiến tỷ lệ "chọi" vào trường là 1/17,3. Cũng có tỷ lệ chọi cao là ĐH Y tế công cộng, chỉ có 170 chỉ tiêu nhưng có tới 2.937 hồ sơ ĐKDT.

Mặc dù nằm trong top những trường có điểm chuẩn cao nhất, nhưng ĐH Y Hà Nội vẫn tiếp tục thu hút TS khi số lượng hồ sơ ĐKDT lên tới 15.400 bộ, tăng hơn năm trước khoảng 1.000 bộ. Với chỉ tiêu tuyển 1.050 sinh viên, dự kiến tỷ lệ chọi vào trường sẽ là 1/14,6.
 
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2013: Y dược “đắt hàng” - Ảnh 1
 
 
Thí sinh đăng ký dự thi đại học, cao đẳng ngành y, dược năm 2013 tăng cao. Trong ảnh: Giờ học thực hành của sinh viên Đại học Y Hà Nội . Ảnh: Quốc Dũng
 

 Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho biết, năm nay có hiện tượng tăng mạnh số hồ sơ ĐKDT vào 2 trường ĐH và CĐ Y Thái Bình. Chỉ tính riêng số hồ sơ của TS ở tỉnh nộp vào ĐH Y Thái Bình đã là 3.870 bộ. Thống kê qua đợt bàn giao hồ sơ vừa rồi, trường nhận được 10.050 hồ sơ ĐKDT, trong khi đó chỉ tiêu vào trường là 1.100 sinh viên. Như vậy, dự kiến mỗi TS sẽ phải "đấu" với khoảng 9 TS khác.

Khối kinh tế "hạ nhiệt"

Trước khuyến cáo của Bộ GD&ĐT và các chuyên gia tuyển sinh về dư thừa nguồn nhân lực, khối kinh tế đã có dấu hiệu giảm "nhiệt".

Không chỉ phía Bắc, mà đợt bàn giao hồ sơ ở khu vực phía Nam vừa rồi cũng cho thấy năm nay TS đã chuyển hướng sang các ngành sư phạm, y dược, kỹ thuật.

Bà Đặng Thị Thu Kinh, chuyên viên Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp (Sở GD&ĐT Tây Ninh) cho biết, trong hơn 14.000 hồ sơ của TS trong tỉnh, số hồ sơ thi vào ngành kinh tế, ngân hàng giảm đáng kể: "ĐH Ngân hàng TP Hồ Chí Minh chỉ có 46 hồ sơ trong khi năm ngoái có đến 213 hồ sơ, hồ sơ đăng ký vào ĐH Kinh tế, ĐH Tài chính - Marketing cũng giảm một nửa".

Tương tự, tỉnh Lâm Đồng có 30.385 hồ sơ thì số đăng ký vào ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh chỉ bằng 2/3 năm ngoái, còn hồ sơ thi vào ĐH Ngân hàng chỉ có 78 bộ.

Trong số 30.000 hồ sơ của TS tỉnh Bến Tre, chỉ có 23 hồ sơ vào ĐH Ngân hàng và khoảng 200 hồ sơ vào ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Ngoài định hướng chọn ngành, năm nay, TS còn có xu hướng chọn trường đặt tại địa phương, gần nhà.

Theo ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, lượng hồ sơ ĐKDT vào trường năm nay chỉ tăng 1.700 bộ. Tổng số hồ sơ trường nhận được là 22.000 bộ, tỷ lệ "chọi" dự kiến sẽ là 1/4,8.

1 "đấu" với 4 là tỷ lệ chọi của ĐH Ngoại thương năm nay, khi số lượng hồ sơ ĐKDT vào trường tương đương năm ngoái với gần 10.000 bộ.

ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính… lượng hồ sơ ĐKDT năm nay đều giảm tới con số hàng ngàn. Điển hình Học viện Ngân hàng giảm tới 2.000 hồ sơ so với năm trước. Với chỉ tiêu vào trường là 2.800 sinh viên, dự kiến tỷ lệ chọi của trường này là 1/2,8.

ĐH Thương mại tính đến thời điểm này đã thu được 20.606 hồ sơ ĐKDT, giảm hơn 8.000 bộ so với năm ngoái.

Có thể thấy, xu hướng chọn ngành nghề của TS nói chung đã có thay đổi, không còn "chạy đua" theo khối ngành kinh tế như nhiều năm qua. Trong đó "đắt hàng" nhất năm nay là khối y dược.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần