Tuyên truyền lưu động: Lan tỏa thông điệp ngày bầu cử

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều quận, huyện của Hà Nội đã đẩy mạnh hình thức tuyên truyền lưu động để giúp người dân hiểu rõ hơn về quy định trong bầu cử, động viên các tầng lớp Nhân dân nêu cao tinh thần làm chủ, tự giác, chủ động tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Lực lượng tuyên truyền lưu động của quận Đống Đa. Ảnh: Lại Tấn
Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà
Thời gian qua, khắp các nẻo đường, ngõ phố của TP Hà Nội đều có tiếng loa di động của các lực lượng tuyên truyền lưu động, thông tin đến người dân công tác bầu cử sắp tới. Tại quận Long Biên, từ đầu tháng 5, các đoàn viên, thanh niên phường Ngọc Thụy cùng với lực lượng công an phường đã sử dụng phương tiện ô tô, xe máy đi dọc tuyến đường chính của phường, vào từng ngõ nhỏ tuyên truyền về ngày bầu cử. Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng nơi, nội dung tuyên truyền cũng xây dựng với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để người dân trên địa bàn dễ dàng nắm bắt thông tin cơ bản về kỳ bầu cử. Theo ông Trương Phi Long - Tổ trưởng Tổ tuyên truyền bầu cử phường Ngọc Thụy: "Để bảo đảm chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phường đã và sẽ tiến hành tuyên truyền trong 3 ngày 9/5, 22/5 và 23/5. Hệ thống loa truyền thanh tập trung nêu bật những thành tựu của Quốc hội và HĐND các cấp qua các thời kỳ; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về bầu cử và thể thức bầu cử...".

Cũng lựa chọn hình thức tuyên truyền này, từ đầu tháng 5, quận Đống Đa đã tổ chức đoàn tuyên truyền lưu động về bầu cử đi khắp các trục đường chính, bên cạnh đó, còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền bằng loa di động đến từng ngõ nhỏ. Không chỉ các quận nội thành, ở các quận ngoại thành Hà Nội cũng có nhiều sáng tạo trong tuyên truyền lưu động. Huyện Chương Mỹ đã thành lập Đội Tuyên truyền lưu động, với xe ô tô và xe máy được trang trí pano, áp phích, hồng kỳ và hệ thống loa phát thanh đã diễu hành trên dọc tuyến Quốc lộ 6 từ địa phận thị trấn Chúc Sơn đến thị trấn Xuân Mai, sau đó đi theo Quốc lộ 21.

Còn tại huyện Ứng Hòa đã tổ chức Hội thi xe lưu động tuyên truyền chào mừng bầu cử. Theo đó, mỗi xã, thị trấn có 1 xe ô tô, 3 xe máy tham dự hội thi được trang trí theo hướng dẫn, có hệ thống loa phát thanh tuyên truyền. Mỗi đoàn thể tham gia 1 xe máy cổ động tạo thành một đoàn xe tuyên truyền lưu động. Hội thi nhằm mục đích nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thích hợp trong thời kỳ dịch bệnh

Là người quan tâm đến công tác tuyên truyền bầu cử, ông Nguyễn Minh Nhật (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Hiện nay, do tình hình dịch bệnh, hạn chế tụ tập đông người nên rất khó để tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, nói chuyện tại nhà sinh hoạt cộng đồng hay tổ dân phố. Vì thế, việc sử dụng loa di động góp phần đổi mới phương thức tuyên truyền. Tôi thấy mỗi buổi chiều, tại nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư tuyên truyền 30 - 45 phút về bầu cử. Sau đó, lại có các bạn trẻ mang loa chia nhau đến từng ngõ phố phát những thông điệp về công tác bầu cử. Tôi cũng khá lớn tuổi, nhiều khi không rành đọc thông tin trên mạng xã hội như lớp trẻ nên việc phát loa thông tin tuyên truyền này rất hợp lý, có gì cần tìm hiểu rõ thì có thể hỏi trực tiếp các cán bộ của tổ, sẽ được hướng dẫn tận tình hơn”.

Tham gia vào công tác tuyên truyền lưu động không chỉ có các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội mà Đoàn Thanh niên các cơ quan, đơn vị cũng tích cực hưởng ứng. Thành đoàn Hà Nội ban hành file thu âm tuyên truyền về bầu cử gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh và chỉ đạo 100% các quận, huyện, thị đoàn triển khai tuyên truyền thông qua mô hình “loa kéo thanh niên”, “tuyên truyền lưu động”; mở và duy trì chuyên mục “Hỏi - đáp về bầu cử”. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên trường Đại học Phương Đông phối hợp với Hội Người mù quận Thanh Xuân xây dựng bộ tài liệu âm thanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tới người khiếm thị; Đoàn Thanh niên phường Thịnh Liệt sáng tác ca khúc cổ vũ bầu cử.

Có thể thấy, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, mô hình của đội tuyên truyền lưu động trên địa bàn Thủ đô đã được tổ chức theo phương châm “3 gọn” về tổ chức, trang thiết bị, chương trình. Đồng thời, hình thức tuyên truyền lưu động có thể xem là cầu nối hữu hiệu để những thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến với Nhân dân đáp ứng đầy đủ những yêu tố đúng - trúng - hay - tiết kiệm - hiệu quả.