Tuyên truyền, phổ biến pháp luật: Góp phần tuân thủ pháp luật, thực hiện trách nhiệm công dân

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông qua tư vấn, các luật sư góp phần tuyên truyền, phổ biến, giải thích pháp luật nhằm nâng cao văn hoá pháp lý cho người dân; góp phần vào việc tuân thủ pháp luật, thực hiện trách nhiệm công dân...

Thạc sĩ - Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An đã trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị xung quanh vấn đề này vào Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11).

Ngày Pháp luật Việt Nam thời gian qua được tuyên truyền sâu rộng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân về vai trò của ngày pháp luật và vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội. Thưa luật sư, Ngày Pháp luật Việt Nam có ý nghĩa thế nào?

- Ngày 9/11 hằng năm được xác định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội...

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội đã trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân tại huyện Thanh Trì về Luật Đất đai

Ở nước ta, ngày 9/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ban hành. Sau Hiến pháp 1946, đất nước ta đã có Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992. Những tư tưởng lập hiến, những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng và mô hình tổ chức nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bản hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta.

Chính vì vậy, ngày 9/11, ngày ban hành Hiến pháp 1946 được xác định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (gọi tắt là Ngày Pháp luật) đã được chính thức luật hóa trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (có hiệu lực từ ngày 1/1/2013).

Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định: “Ngày 9/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

thành viên Ban giám khảo Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” TP Hà Nội, luật sư cho biết, cuộc thi có ý nghĩa thế nào đối với người dân Hà Nội?

- Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” có sự tham gia của nhiều sở, ngành, đơn vị, trong đó thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội tham gia với tư cách Ban giám khảo. Cuộc thi đã thu hút hơn 1 triệu lượt người hưởng ứng, tham dự.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân tại huyện Thường Tín

Các câu hỏi trong cuộc thi rất sát với các chỉ thị, chủ trương của Chính phủ và TP Hà Nội và nhằm để người dân hiểu hơn các quy định về phòng, chống dịch, quy định 5K. Đồng thời, đề xuất giải pháp nhằm giảm sự lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho mỗi người dân khi tuân thủ quy định pháp luật để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và phòng dịch chung.

Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền pháp luật đến các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội được Đoàn Luật sư Hà Nội thực hiện như thế nào, nhất là vào đợt hưởng ứng Ngày Pháp luật?

- Vừa qua, Đoàn Luật sư Hà Nội đã triển khai nhiều cuộc tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân tại các huyện: Thanh Trì, Đông Anh, Thường Tín. Các buổi tuyên truyền đã thu hút đông đảo người dân quan tâm và tuyên truyền được các kiến thức pháp luật đến người dân, giúp người dân tuân thủ pháp luật trong quan hệ chuyển nhượng, thừa kế, thu hồi và bồi thường...

Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tính tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn. Đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân nói chung và cán bộ, công chức, viên chức nói riêng trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong cuộc sống xã hội. 

Xin cảm ơn luật sư!