Tuyết vẫn phủ trắng Sa Pa, thiệt hại hàng tỷ đồng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Băng tuyết kéo dài với mật độ dày đặc đã khiến nhiều nông dân ở Lào Cai lao đao vì hoa màu héo rũ và trâu, bò chết rét .

Đã một tuần sau khi băng tuyết xuất hiện ở Lào Cai, cho đến ngày hôm nay (22/12), tuyết vẫn chưa tan hết. Nhiều nơi vùng cao của huyện Sapa và Bát Xát tuyết vẫn phủ trắng dày từ 20 đến 30 cm..
Đến thời điểm này, tại hai huyện Sapa và Bát Xát đã có hàng trăm con trâu, bò bị chết rét. Hàng trăm héc ta cây màu và dược liệu bị hư hỏng không có khả năng cho thu hoạch do tuyết phủ lấp nhiều ngày và sương muối gây ảnh hưởng. 
Tuyết vẫn phủ trắng cánh đồng ở Sa Pa .
Tuyết vẫn phủ trắng cánh đồng ở Sa Pa .
Tại huyện Sa Pa, hơn 150 ha hoa, rau màu và giàn su su bị sập đổ, vùi dập; hơn 3000 m2 nhà lưới trồng hoa lan đổ sập. Đã có 6 ngôi nhà bị sập mái, một nhà bị đổ tường.

Còn tại xã Y Tý của huyện Bát Xát, cho đến thời điểm này tuyết vẫn dày hàng chục centimet. Thiệt hại cũng lên đến hàng chục tỷ đồng.  Nhiều diện tích  thảo quả bị vùi lấp trong tuyết.

Sau nhiều ngày mất điện do mưa tuyết, đến chiều hôm qua (21/12), khu vực xã Y Tý mới thông đường và có điện trở lại. Hiện nay, trời đã hửng nắng, nhưng do nhiệt độ thấp khiến tuyết tan rất chậm. 

Tỉnh Lào Cai đã có công điện chỉ đạo các huyện, thành phố hướng dẫn nhân dân không thả rông trâu, bò trong rừng; không bắt trâu, bò làm việc hoặc chăn thả trâu, bò vào những ngày nhiệt độ xuống dư­ới 12 độ C; bổ sung thức ăn thô, xanh, như rơm, rạ, cỏ khô, thân cây ngô, lạc…, đồng thời cho gia súc ăn thêm thức ăn tinh, như gạo, bột ngô, cám và bổ sung khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi; khẩn trương che chắn chuồng trại để tránh gió lùa, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, ấm áp./.