TV kết nối Internet sẽ thịnh hành

Chia sẻ

KTĐT - Chẳng bao lâu nữa kết nối Internet sẽ là một yếu tố khiến người mua TV quan tâm. Với việc Sony trình làng mẫu HDTV đầu tiên sử dụng Google TV, cùng loạt set-top box Apple TV và Google TV đã và đang xuất hiện

KTĐT - Chẳng bao lâu nữa kết nối Internet sẽ là một yếu tố khiến người mua TV quan tâm. Với việc Sony trình làng mẫu HDTV đầu tiên sử dụng Google TV, cùng loạt set-top box Apple TV và Google TV đã và đang xuất hiện, cuộc chiến giải trí số nhắm vào phòng khách gia đình đang nóng dần lên. 
 
Sau khi Sony công bố một loạt HDTV với phần mềm Google TV được tích hợp, các thiết bị độ nét cao tương tự từ các nhà cung cấp cạnh tranh chắc chắn sẽ tiếp tục xuất hiện. Như bạn có thể thấy, Google TV cố gắng để kết hợp truyền hình và thế giới trực tuyến bằng TV Guide tối tân, cho phép bạn vừa xem truyền hình vừa tìm kiếm video trên web. Nó cũng đi kèm với các ứng dụng sẵn sàng để sử dụng các dịch vụ giải trí trực tuyến như Netflix và Pandora, cũng như vô số các công cụ khác.

TV Internet mới của Sony, giá trong khoảng từ 600 USD đến 1.400 USD, là những HDTV đầu tiên kết hợp Google TV, nhưng các thiết bị khác cũng đã có tính năng này, bao gồm: set-top box Logitech Revue (giá 300 USD) và đầu đĩa Sony Internet Blu-ray (giá 400 USD).

Những chiếc TV giờ đây đang có xu hướng trở thành một chiếc máy tính có kết nối Internet màn hình lớn cho phòng khách, và dĩ nhiên Google TV của Sony mới chỉ là sự khởi đầu. Theo công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, 31% TV màn hình phẳng 40 inch hoặc lớn hơn hiện nay đều có khả năng nối mạng Ethernet và/hoặc hỗ trợ kết nối không dây Wi-Fi. Chẳng bao lâu nữa kết nối Internet sẽ là một yếu tố khiến người mua TV quan tâm, và tất cả các HDTV, ngoại trừ các dòng rẻ tiền, sẽ không thể thiếu nó.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra với các thiết bị set-top ngày nay, trong đó có Apple TV, Boxee Box, Logitech Revue, và bộ ba từ Roku? Những cái hộp giá thấp này tải về nội dung Internet để bạn thưởng thức trên TV trong phòng khách, nhưng chúng sẽ sớm được tích hợp vào hầu hết TV.

Hãy nhớ rằng, đang có một thị trường khá lớn cho các bộ set-top box bởi đã có hàng triệu HDTV không hỗ trợ Internet được bán ra trong năm năm qua. Và khi tính đại chúng của streaming (truyền trực tiếp từ mạng) nội dung Internet tăng cao, nhiều người tiêu dùng sẽ nhanh chóng trang bị những bộ set-top box này, hoặc có thể dựa vào các đầu phát Blu-ray, DVR, và máy chơi game tay cầm (game console) đã có sẵn tính năng kết nối Internet, thay vì nâng cấp lên một HDTV mới đắt tiền.

Google TV có vẻ đầy hứa hẹn, với lợi thế cài đặt sẵn cho nhiều loại HDTV. Nhưng ngay cả khi nó không thành công, các dịch vụ tương tự gần như chắc chắn sẽ chiếm lấy vị trí của nó. Khi giải trí video chuyển sang hình thức trực tuyến, người tiêu dùng rất cần một phương thức để tìm kiếm, lọc, và thưởng thức không đứt đoạn với nội dung trên Net.