Twitter chặn 2 tài khoản liên quan cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ với tình báo Nga

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mạng xã hội Twitter đã ngừng 2 tài khoản liên quan đến cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đối với 12 nhân viên tình báo quân sự Nga.

Twitter cho biết, công ty này đã ngừng hoạt động 2 tài khoản @DCLeaks_ và @Guccifer_2 được nêu trong bản cáo trạng, bao gồm việc tấn công hệ thống máy tính và công bố các tài liệu.
 Bản cáo trạng đối với 12 nhân viên tình báo quân sự Nga.
Cáo trạng cho hay, từ tháng 6/2016, những kẻ chủ mưu đã tung ra khoảng 10.000 email và tài liệu bị đánh cắp, sử dụng những tài khoải giả trong đó có @DCLeaks_ và @Guccifer_2.
Bản cáo trạng là cáo buộc trực tiếp đầu tiên của công tố viên đặc biệt Mueller nhắn vào chính phủ Nga liên quan đến việc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Điện Kremlin đã bác bỏ sự liên quan.
Ngày 13/7, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rosenstein cho biết, ban bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố các quan chức tình báo Nga vì đã tấn công mạng lưới máy tính của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton và đảng Dân chủ.
Các cơ quan tình báo Mỹ, theo Reuters, từng nói rằng việc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 là nhằm hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử của ứng cử viên đối thủ là bà Clinton.
Tất cả 12 quan chức tình báo trên đều là thành viên của cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU).
Ông Rosenstein cũng cho biết là 12 quan chức Nga này bị cáo buộc tấn công các ban bầu cử của các bang và lấy cắp thông tin của khoảng 500.000 cử tri. Thứ trưởng Rosenstein cũng nói thêm rằng trong số các cáo buộc bao gồm cả tội danh rửa tiền bằng tiền ảo.
Ngoài ra, như AP đưa tin, nỗ lực can thiệp bầu cử của các quan chức tình báo Nga cũng bao gồm các mẩu quảng cáo sai sự thật trên Facebook và các bài đăng trên các mạng xã hội nhằm gây ảnh hưởng đến quan điểm của công chúng và gây bất đồng quan điểm về các vấn đề nóng của xã hội Mỹ.