Twitter khóa vĩnh viễn” tài khoản của ông Trump, tránh nguy cơ "kích động bạo lực"

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Twitter hôm 8/1 đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump do lo ngại nguy cơ "kích động bạo lực" sau vụ hàng trăm người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol trước đó 2 ngày.

Trong một tông báo chính thức, người phát ngôn của Twitter cho biết nền tảng mạng xã hội này quyết định "cấm cửa vĩnh viễn" Tổng thống Trump vì lý do tránh kích động bạo lực thêm nữa, sau khi những người ủng hộ ông tấn công tòa nhà Quốc hội hôm 6/1.
 Tài khoản Twitter của Trump bị đình chỉ.
"Sau khi xem xét chặt chẽ những nội dung gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh các bài đăng đó, chúng tôi quyết định đóng tài khoản này vĩnh viễn vì nguy cơ kich động bạo lực trong tương lai", thông báo của công ty Twitter cho biết.
Ngay sau khi vụ bạo loạn trên nổ ra, Twitter cũng đã nhanh chóng khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong vòng 12 tiếng tính từ chiều 6/1. Twitter thông báo thêm rằng tài khoản của ông Trump sẽ bị đình chỉ vĩnh viễn nếu ông tiếp tục vi phạm các chính sách của Twitter chống lại các mối đe dọa bạo lực và thông tin sai lệch về bầu cử.
Ông Trump sẽ không thể tiếp tục truy cập tài khoản. Tất cả nội dung chia sẻ và hình ảnh của tài khoản sẽ bị xóa. Trước khi bị xóa, tài khoản cá nhân của ông Trump có hơn 88 triệu người theo dõi.
Tài khoản chính thức của chức danh tổng thống Mỹ là @POTUS không bị ảnh hưởng bởi quyết định của Twitter.
Twitter cho biết quyết định đình chỉ tài khoản cá nhân của ông Trump được đưa ra sau khi xem xét nội dung hai chia sẻ trong ngày 8/1.
Twitter trích dẫn hai tweet gần đây nhất của Trump như một lời giải thích cho quyết định của họ. Trong một bài đăng, Trump viết: "75 người triệu Mỹ yêu nước tuyệt vời đã bỏ phiếu cho tôi, Nước Mỹ trước tiên và Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại, sẽ có tiếng nói rất có trọng lượng trong tương lai. Họ sẽ không bị thiếu tôn trọng hoặc bị đối xử bất công dưới bất kỳ hình thức nào!".
Twitter cho biết hai đoạn chia sẻ nêu trên vi phạm chính sách về chống kích động bạo lực của mạng xã hội này.
Ông Trump tiếp tục đăng video trên Twitter hôm 7/1 với nội dung thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden và nói rằng chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.
Tuy nhiên, Twitter phân tích việc ông Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức của ông Biden có thể bị xem như hình thức gián tiếp bác bỏ tính chính danh của cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 và chiến thắng của ông Biden là không hợp pháp.
 Đó cũng có thể được coi là sự cổ vũ cho những người đang cân nhắc hành vi bạo lực, biến lễ nhậm chức thành "mục tiêu" tấn công.
Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về bước đi mới của Twitter.
Liên quan tới vụ việc này, các nền tảng mạng xã hội khác như Facebooker hay Instagram cũng đã khóa tài khoản của ông Trump vô thời hạn, viện dẫn lý do tránh xúi giục bạo lực./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần