Tỷ giá chốt tuần giao động 22.780 - 22.800 đồng/USD

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong vòng một tuần qua, tỷ giá trung tâm đã tăng 13 đồng. Giá Tại các ngân hàng, giá USD tăng 230 đồng/USD. Tại thị trường tự do, giá bán USD cũng tăng vọt, có thời điểm đạt 23.000 đồng/USD tuy nhiên sau đó đã giảm nhẹ trở lại.

Đến cuối tuần, phiên 26/11, hầu hết các ngân hàng giữ nguyên tỷ giá mua - bán đồng USD so với phiên trước đó. Giá mua vào thấp nhất trên thị trường là 22.650 đồng/USD, giá mua cao nhất là 22.710 đồng/USD. Trong khi giá bán ra thấp nhất trên thị trường là 22.780 đồng/USD, giá bán cao nhất là 22.800 đồng/USD.
  Tỷ giá giữa VND và đô la Mỹ có sự dịch chuyển khá mạnh
Trên thị trường thế giới, đồng USD điều chỉnh khá mạnh so với hầu hết các đồng trong phiên cuối tuần do áp lực chốt lời của các nhà đầu tư sau khi đồng bạc xanh liên tục tăng lên cao nhất 13 năm trong các phiên trước đó.
Nhận định về diễn biến tỷ giá, các chuyên gia và giới ngân hàng đánh giá, tỷ giá trung tâm USD/VND đang được điều chỉnh tăng, giảm theo diễn biến thế giới. Do đó, khi đồng USD và một số đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tính tỷ giá trung tâm biến động, NHNN cũng điều chỉnh theo.
Còn các yếu tố kinh tế trong nước, các ngân hàng dự đoán, tỷ giá hiện phụ thuộc chủ yếu vào cung cầu ngoại tệ của khách hàng. Nhu cầu ngoại tệ có khả năng tăng dần về cuối năm song nguồn cung ngoại tệ từ khách hàng (chủ yếu các doanh nghiệp lớn) vẫn khá dồi dào.
“Cân nhắc tương quan cung cầu thực tế trên thị trường ngoại tệ trong nước, chúng tôi cho rằng áp lực tăng trong giai đoạn này chịu tác động lớn từ tâm lý đầu cơ găm giữ trong nước và theo đó sẽ dần hạ nhiệt trong thời gian tới”, các chuyên gia của CTCK Vietcombank dự đoán.

Tuần qua, giá vàng miếng đã mất khoảng 350.000 đồng/lượng, nâng tổng mức giảm kể từ mức đỉnh vào đầu tháng lên 1,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ngày thứ 6 (25/11), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,48 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường TP.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,32 triệu đồng/lượng và 35,5 triệu đồng/lượng. Biểu đồ giá vàng SJC của DOJI cho thấy giá vàng SJC tại doanh nghiệp này đang thấp nhất kể từ ngày 8/10.

Theo giới phân tích, kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 8/11, giá vàng đã giảm liên tục, còn giá USD không ngừng tăng. Những diễn biến này của giá vàng và USD trong nước phản ánh xu hướng đang diễn ra trên thị trường quốc tế.

Chính sách của Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump được cho là sẽ đẩy lạm phát ở nước này gia tăng, dẫn tới kỳ vọng về mức lãi suất cao hơn của đồng USD. Kỳ vọng này thúc đẩy giới đầu tư rút vốn từ các thị trường mới nổi để đầu tư vào các tài sản ở Mỹ, khiến đồng bạc xanh tăng giá.

Ngoài ra, đồng USD còn được hỗ trợ bởi khả năng gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12.

Đồng USD mạnh gây sức ép giảm giá cho vàng. Ngoài ra, với xu hướng tăng điểm của các thị trường chứng khoán chủ chốt của thế giới hậu bầu cử Mỹ, sức hấp dẫn của kim loại quý này càng giảm sút.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần