Tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngày càng tăng

Tin, ảnh: Chi Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Chất lượng Bệnh viện lần thứ IV. Đến dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chất lượng bệnh viện (BV) và hài lòng của người bệnh là mục đích mà toàn ngành y tế đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua. Bộ Y tế đã ban hành 83 tiêu chí về chuẩn chất lượng BV. Cùng với đó là các giải pháp giảm tải BV, đặc biệt là đề án BV vệ tinh, đề án 1816 chuyển giao nhiều kỹ thuật từ tuyến T.Ư đến tuyến tỉnh. Ngoài ra, đề án đổi mới toàn diện thái độ phong cách hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã mang lại kết quả nhất định, tỷ lệ hài lòng củae người bệnh ngày càng tăng, hiện nhiều BV có tỷ lệ người bệnh hài lòng tới 80 – 90%.
 PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh báo cáo về thực trạng chất lượng các bệnh viện Việt Nam sau 5 năm triển khai các chính sách cải tiến (Ảnh: Chi Lê)
Mặt khác để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), Bộ Y tế đã ban hành nhiều thông tư về cải cách toàn diện thủ tục hành chính, thiết lập đường dây nóng, chấn chỉnh trang phục cán bộ y tế, đổi mới giá dịch vụ y tế,… Đặc biệt, tỷ lệ bao hiểm bao phủ BHYT toàn dân đã được nâng cao. Mặc dù giá BHYT thấp nhưng người dân đến khám chữa bệnh đã được thụ hưởng những những vụ y tế chất lượng, kể cả dịch vụ kỹ thuật can thiệp tim mạch, ghép tạng... Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, đây là kết quả đáng ghi nhận của cả hệ thống KCB.
Tuy nhiên, hệ thống KCB vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần khắc phục, đó là tư duy của lãnh đạo, nhân viên y tế trong tình hình mới, vẫn còn tình trạng quá tải BV cũng nhiều sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra.
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Chi Lê)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực của ngành Y tế trong những năm qua và biểu dương những thành tích của các cá nhân, tập thể trong toàn ngành. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, trong thời gian tới ngành Y tế cần tiếp tục thực hiện thay đổi tư duy trong KCB; nâng cao chất lượng BV theo tiêu chí quốc tế; vận động, huy động người dân tham gia quy trình quản lý BV; đẩy mạnh ứng dụng CNTT... “Cần phải chuẩn hóa, làm sao để 5 năm nữa, không chỉ có bộ tiêu chí đánh giá BV, mà phải có bộ tiêu chí đánh giá tất cả các bộ phận của ngành Y tế” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Cũng tại diễn đàn này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã kỷ niệm 10 năm thành lập Cục và 65 năm thành lập Hệ thống khám, chữa bệnh. Tại đây, đơn vị đã vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần