Tỷ lệ kê khai tài sản tư nhân ở Hà Nội đạt 99,9%

Minh Dương
Chia sẻ

Kinhtedothi- Sáng 3/12, tại UBND TP Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến tập huấn về công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc TP Hà Nội dưới sự chủ trì của Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thanh Minh - Phó Ban Tổ chức Thành ủy; đồng chí Nguyễn Tuấn - Phó ban Nội chính Thành ủy cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Văn phòng Đoàn ĐBQH – HĐND TP, lãnh đạo UBND TP… Hội nghị có sự tham dự từ những điểm cầu của các sở, ngành TP, các quận, huyện, thị xã, phường thị trấn.

Đồng chí Ngô Mạnh Hùng trình bày về những nội dung quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng và kê khai tài sản, hội nghị trực tuyến sôi nổi trong phần trao đổi với nhiều câu hỏi đúng trọng tâm các vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan tổ chức, đơn vị thuộc TP Hà Nội.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông cho biết, công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) nói chung và công tác kê khai tài sản tư nhân (TSTN) nói riêng luôn được TP xác định là nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường thực hiện. Thực hiện tốt công tác kiểm soát TSTN là một trong các biện pháp góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PCTN.

Theo thống kê, tỷ lệ kê khai tài sản tư nhân ở Hà Nội đạt 99,9%

UBND TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác minh bạch TSTN theo quy định của pháp luật và theo chỉ đạo của TW, Thành ủy, UBND TP đã ban hành các văn bản để triển khai thực hiện công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị, đồng thời giao Thanh tra TP hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan kiểm soát TSTN theo quy định.

“Các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp Nhà nước và các đơn vị trực thuộc UBND TP đã thực hiện minh bạch TSTN theo quy định của pháp luật đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ quy định; đã quan tâm thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác minh bạch TSTN. Hà Nội là địa phương có số lượng kê khai TSTN hàng năm lớn, tỷ lệ kê khai TSTN đạt loại cao (99,9%)” – Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông cho biết.

Tuy nhiên, công tác kiểm soát TSTN còn một số hạn chế, công tác tổng hợp số liệu kê khai TSTN và việc triển khai công khai bản kê khai TSTN tại một số đơn vị còn chậm, lúng túng, hình thức chưa được quan tâm đúng mực.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông cũng chỉ rõ nguyên nhân, theo đó sở dĩ có những tồn tại, hạn chế nêu trên là do công tác PCTN nói chung và kê khai TSTN là lĩnh vực nhạy cảm, hệ thống pháp luật còn có những bất cập…

Trong thời gian tới, Hà Nội bên cạnh việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức trong việc thực hiện minh bạch TSTN, Hà Nội cần xác định vai trò trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác minh bạch TSTN. Đồng thời quan tâm thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện chấn chỉnh, xử lý và phòng ngừa các vi phạm, qua đó nâng cao hiệu quả công tác PCTN trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần