Tỷ lệ phủ vaccine tăng lên gần 80%, Campuchia sắp đạt miễn dịch cộng đồng

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Campuchia đang dần đạt được miễn dịch cộng đồng khi đã có gần 80% dân số nước này được tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên.

Thông tin trên vừa được Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch Covid-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Mỹ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 vào trưa ngày 22/9 (theo giờ New York).
 Thủ tướng Hun Sen. Ảnh: Khmertimes
Trong thông điệp gửi tới hội nghị này, Thủ tướng Hun Sen cho biết, Campuchia đã trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, số người nhiễm Covid-19 và tử vong đều giảm.
Theo báo cáo của Bộ Y tế Campuchia, tính đến ngày 22/9, khoảng 12,66 triệu người tại nước này, chiếm khoảng 79% trong tổng số 16 triệu dân đã tiêm mũi vaccine thứ nhất. Trong đó, khoảng 10,62 triệu người, tương đương 66% dân số, đã được tiêm chủng đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19 và khoảng 849.610 người, chiếm 5,3%, đã được tiêm mũi vaccine thứ ba.
Từ ngày 17/9/2021, Chính phủ Campuchia cũng đã phát động chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 6-12 tuổi và tiến hành tiêm liều vaccine tăng cường cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Do đó, Campuchia đang dần đạt được miễn dịch cộng đồng, khi tỷ lệ ca tử vong và lây nhiễm Covid-19 đều giảm.
Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này sẽ sử dụng vaccine Sinovac-CoronaVac trong chiến dịch tiêm liều vaccine tăng cường cho người trưởng thành.
Cũng trong phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về Covid-19 ngày 22/9, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi tất cả các quốc gia cùng hợp tác và đoàn kết thống nhất để ứng phó với dịch Covid-19.
Theo Thủ tướng Hun Sen, tất cả các nước trên thế giới cần phải đoàn kết, cố gắng phòng chống dịch bệnh, không phân biệt chủng tộc, xu hướng chính trị và tránh việc sử dụng dịch bệnh Covid-19 nhằm mục đích chính trị.
“Vaccine là mặt hàng quan trọng để cứu mạng sống con người, Campuchia hoan nghênh mục tiêu tiêm chủng, đặc biệt là tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số thế giới. Để đạt được mục tiêu này, Campuchia kêu gọi xác định các loại vaccine Covid-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là hàng hóa toàn cầu quan trọng và không phân biệt đối xử về nguồn gốc và chủng loại. Đồng thời, Campuchia cũng kêu gọi tất cả các chính phủ không được thu gom vaccine hoặc giữ vaccine do mình sản xuất để phục vụ trong nước”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.
Đề cập về mục tiêu chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Thủ tướng Hun Sen lưu ý rằng quốc gia Đông Nam Á này xác định tiêm chủng vaccine là một chiến lược quan trọng, cùng với tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Trước đó, Thủ tướng Hun Sen đã đặt mục tiêu tiêm vaccine cho khoảng 91% dân số ngay trong năm nay để tái khởi động hoạt động kinh tế trong điều kiện bình thường mới, đặc biệt cân nhắc giảm thời gian cách ly với du khách quốc tế đã tiêm chủng đầy dủ từ 14 ngày hiện tại xuống 7 ngày./.