Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp gia tăng trên toàn cầu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các cuộc cải tổ mang tính tạm thời hoặc từng phần chỉ có thể làm thất nghiệp trở nên tồi tệ hơn nữa đối với thanh niên. ILO cảnh báo với số thanh niên thất nghiệp ngày càng tăng trong nhiều năm tới, sức ép thay đổi chính sách kinh tế và lao động hiện hành sẽ tăng lên và nguy cơ bất ổn chính trị sẽ tăng cao./.

Dẫn số liệu công bố ngày 22/5 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc cho biết tỷ lệ thanh niên thất nghiệp trên toàn cầu trong năm 2012 vẫn ở mức cao 12,7%, tăng 0,1% so với năm trước và sẽ tiếp tục ở đỉnh cao này ít nhất trong 4 năm tới.

Theo ILO, nếu tính cả hơn 6 triệu thanh niên chọn giải pháp tiếp tục đi học hoặc từ bỏ thị trường lao động, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp trên toàn cầu trong năm 2012 sẽ lên tới 13,7%. Tổng số thanh niên thất nghiệp trên thế giới năm nay sẽ lên tới gần 75 triệu người ở độ tuổi từ 15 đến 24 , tăng 4 triệu người so với năm 2007.

Báo cáo của ILO nêu rõ rằng tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 24 tại các nước phát triển, đặc biệt là Liên minh châu Âu, đã tăng vọt. ILO dự báo tỷ lệ này có thể lên tới 18% trong năm 2012 và 16% vào năm 2016, cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp 12,5% của năm 2007. Tại các nước đang phát triển, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cũng gia tăng, đặc biệt ở Trung Đông và Bắc Phi, tỷ lệ này có thể tăng tới 26,9% trong năm 2012 và 29% vào năm 2016.

ILO kêu gọi các nhà hoạch định chính sách các nước thực hiện những biện pháp đặc biệt để kích thích nền kinh tế tăng trưởng, tạo nhiều việc làm thông qua các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm tránh nguy cơ cả một thế hệ thanh niên bị thất nghiệp, đe dọa nghiêm trọng sự cố kết xã hội và tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Nỗ lực này đặc biệt cấp bách đối với Hy Lạp và Tây Ban Nha là 2 nước có tỷ lệ thanh niên thất nghiệp hiện đã lên tới 50%. Chính sách kinh tế khắc khổ được thực hiện ở nhiều nước châu Âu đang làm cho nạn thất nghiệp trầm trọng hơn.

ILO bác bỏ quan điểm của các nhóm kinh doanh cho rằng tự do hoá thị trường lao động có thể làm cho giới chủ sẵn sàng thuê nhiều lao động hơn. Các cuộc cải tổ mang tính tạm thời hoặc từng phần chỉ có thể làm thất nghiệp trở nên tồi tệ hơn nữa đối với thanh niên. ILO cảnh báo với số thanh niên thất nghiệp ngày càng tăng trong nhiều năm tới, sức ép thay đổi chính sách kinh tế và lao động hiện hành sẽ tăng lên và nguy cơ bất ổn chính trị sẽ tăng cao./.