Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Ái Như
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Vì vậy, việc kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ, chụp MRI não tầm soát chuyên sâu các yếu tố, nguy cơ gây đột quỵ chính là cách nhanh nhất để phát hiện và ngăn chặn kịp thời cơn đột quỵ não ngay cả khi không có dấu hiệu. Với những người có bệnh nền tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, mạch máu bẩm sinh… cần đặc biệt lưu ý khám định kỳ 1-2 lần/ năm.

Hình ảnh chụp MRI não có tiêm thuốc đối quang từ của chị N cho thấy rõ u màng não.
Hình ảnh chụp MRI não có tiêm thuốc đối quang từ của chị N cho thấy rõ u màng não.

Khám sức khỏe định kỳ, phát hiện u màng não

Gần đây, chị P.T.M.N (44 tuổi, trú tại Quảng Ngãi) đến Thiện Nhân Đà Nẵng khám sức khỏe định kỳ do công ty tổ chức. Khi chụp MRI não, mạch não trên hệ thống máy cộng hưởng từ MRI 3.0 Tesla Lumina - Siemens, phát hiện chị N có khối u màng não góc cầu tiểu não phải.

Chị N cho biết mình thường xuyên đau đầu, chóng mặt, được chẩn đoán rối loạn tiền đình và uống thuốc nhưng không khỏi. Với trường hợp của chị N, các bác sĩ tại Thiện Nhân Đà Nẵng đã tư vấn chị N đến khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) và bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) để tiếp tục thăm khám và điều trị.

Không chỉ phát hiện bệnh lý về não, tầm soát đột quỵ sớm bằng MRI tại Thiện Nhân còn giúp phát hiện có các túi phình mạch máu não. Cụ thể, chị N.T.N.P (Đà Nẵng) khám hậu Covid-19 và chụp MRI não bất ngờ phát hiện túi phình lớn động mạch cảnh trong trái. Một trường hợp khác là anh L.M.H (TP.HCM) cũng được phát hiện giãn động mạch cảnh trong trái kèm túi phình nhỏ động mạch cảnh trong phải khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ. Một bệnh nhân đái tháo đường khi đi khám và chụp MRI não cũng đã được các bác sĩ tại Thiện Nhân phát hiện cùng lúc ba túi phình mạch não…

Nhiều ca phình mạch não không có dấu hiệu cảnh báo được phát hiện tại Thiện Nhân Đà Nẵng khi chụp MRI não.
Nhiều ca phình mạch não không có dấu hiệu cảnh báo được phát hiện tại Thiện Nhân Đà Nẵng khi chụp MRI não.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trường Giang, Giám Đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết: "Việc phát hiện sớm bất thường mạch máu não (phình mạch, dị dạng mạch, hẹp nạch não do xơ vữa) giúp hạn chế tai biến mạch máu não. Với các bất thường mạch não được chẩn đoán sớm bệnh nhân có thể được theo dõi định kỳ, sử dụng các thuốc điều trị dự phòng biến cố hoặc can thiệp điều trị kịp thời khi có chỉ định".

Tính từ tháng 6 đến hết tháng 11.2022, đã có 547 lượt khách hàng từ nhiều tỉnh thành ở miền Trung đến Thiện Nhân Đà Nẵng để thực hiện tầm soát chuyên sâu nguy cơ đột quỵ não trên hệ thống máy MRI 3.0 Tesla Lumina - Siemens. 

Trong đó, tỷ lệ bình thường chiếm 67,8 % (371 trường hợp), 44 trường hợp phình động mạch (8,06%), 28 trường hợp bệnh lý khác như giãn mao mạch, hẹp động mạch, Cavernoma, AVM (5,12 %), 14 trường hợp tai biến (xuất huyết, tụ máu, nhồi máu chiếm 2,6%), 80 trường hợp bất thường khác (14,6%). Các trường hợp bất thường cần theo dõi điều trị chiếm 32,2%.

Tầm soát đột quỵ bằng máy MRI công nghệ cao

  1. Phan Công Long, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn (Thiện Nhân Đà Nẵng) khuyến cáo, tỷ lệ đột quỵ hiện nay đang gia tăng và trẻ hóa. Việc tầm soát các nguy cơ gây đột quỵ không chỉ giúp phát hiện nhiều bệnh lý liên quan đến não bộ như u màng não, phình mạch não, dị dạng mạch máu não, theo dõi sau phẫu thuật não… mà còn ngăn chặn nguy cơ xuất huyết não (vỡ túi phình), giảm thiểu chi phí điều trị và các di chứng nặng nề như tử vong, tàn phế.
Để đẩy lùi đột quỵ, người dân nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là chụp MRI não tầm soát sớm các yếu tố nguy cơ.
Để đẩy lùi đột quỵ, người dân nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là chụp MRI não tầm soát sớm các yếu tố nguy cơ.

Tại Thiện Nhân Đà Nẵng, tầm soát đột quỵ não được thực hiện trên hệ thống máy MRI 3.0 Tesla hiện đại nhất của hãng Siemens - Đức, vừa mới có mặt tại Việt Nam, chuyên cho tầm soát ung thư và đột quỵ với nhiều chức năng vượt trội, chuyên sâu. Đây là dòng máy cung cấp hình ảnh chất lượng cao đảm bảo chẩn đoán chính xác; chụp cộng hưởng từ toàn thân với thời gian nhanh chóng; tái tạo hình ảnh 3D, chi tiết giải phẫu tốt hơn MRI thông thường; dễ dàng phát hiện tổn thương… 

Theo đó, gói tầm soát sớm đột quỵ được xây dựng chi tiết, đầy đủ, đảm bảo khách hàng được tầm soát kỹ càng, chuyên sâu nhất. Bao gồm Chụp MRI sọ não; Siêu âm động mạch cảnh đốt sống; Siêu âm tim 4D; Xét nghiệm công thức máu; Xét nghiệm glucose; Xét nghiệm hba1c; Xét nghiệm HDL (cholesterol có lợi), LDL (cholesterol có hại), cholesterol toàn phần, triglycerid (1 dạng chất béo); Đo điện tim.

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch - Ảnh 1

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần