DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ giảm mạnh sau khi Taliban chiếm Kabul

Cẩm Anh
18-08-2021 09:43
Kinhtedothi - Tỷ lệ ủng hộ của ông Biden giảm xuống ngay sau khi lực lượng Taliban tiến vào Thủ đô Kabul của Afghanistan.
Cuộc thăm dò dư luận được Reuters/Ipsos tiến hành hồi đầu tuần này cho thấy, 46% người Mỹ trưởng thành ủng hộ hiệu quả công việc ông Joe Biden thể hiện trong nhiệm kỳ tổng thống, mức thấp nhất được ghi nhận trong các cuộc thăm dò hàng tuần bắt đầu khi ông chủ Nhà Trắng nhậm chức vào tháng 1/2021.
 Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.
Tỷ lệ này cũng thấp hơn so với mức 53% ghi nhận trong cuộc thăm dò tương tự của Reuters/Ipsos vào tuần trước. Tỷ lệ ủng hộ của ông Biden giảm xuống ngay sau khi lực lượng Taliban tiến vào Thủ đô Kabul của Afghanistan, đánh dấu chấm hết cho 2 thập kỷ hiện diện quân sự của Mỹ tại đây vốn tiêu tốn gần 1 nghìn tỷ USD và hàng nghìn sinh mạng người dân Mỹ, theo Reuters.
Tuy nhiên, đa số cử tri cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ cho rằng, sự hỗn loạn sau khi chính phủ Afghanistan sụp đổ cũng minh chứng rằng quyết định rời đi của Mỹ là đúng đắn.
Một cuộc thăm dò ý kiến ​​riêng của Ipsos cũng được tiến hành hôm 16/8, cho thấy chưa đến 50% người Mỹ ủng hộ cách ông Biden chỉ đạo nỗ lực ngoại giao và quân sự của Mỹ ở Afghanistan trong năm nay. Tổng thống Mỹ mới tháng trước ca ngợi các lực lượng Afghanistan được trang bị "tốt như bất kỳ lực lượng nào trên thế giới". Ông bị đánh giá kém hơn 3 vị tổng thống cũng từng lãnh đạo nước Mỹ trong thời gian nước này vẫn còn tham chiến ở Afghanistan.  
Mỹ và các đồng minh phương Tây hiện đang tiếp tục sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân hôm 17/8, một ngày sau khi người Afghanistan lũ lượt tập trung ở sân bay Kabul trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm chạy trốn khỏi chế độ Taliban.
Người Mỹ bày tỏ nhiều ý kiến ​​khác nhau rằng về động thái của Mỹ trong khi Taliban hoàn thành việc tiếp quản đất nước. Cuộc thăm dò cho thấy 75% người Mỹ ủng hộ quyết định điều thêm quân đội Mỹ tới đảm bảo các cơ sở quan trọng ở Afghanistan cho đến khi việc rút quân hoàn tất, và tỷ lệ tương tự ủng hộ việc sơ tán cả những người Afghanistan đã giúp đỡ các lực lượng Mỹ tại nước này.
Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tiến hành trực tuyến, thu thập ý kiến từ 947 người trưởng thành trên khắp nước Mỹ.
Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò của Rasmussen công bố vào ngày 17/8 cho thấy đa số người Mỹ (54%) không ủng hộ hiệu quả công việc của ông Biden, còn 45% ủng hộ.
Cuộc thăm dò của FiveThirtyEight được công bố cùng ngày cho thấy 49,9% người được hỏi ủng hộ ông Biden và 43,9% không ủng hộ. Số liệu này đánh dấu tỷ lệ ủng hộ ông Biden đang ở mức thấp nhất từng được ghi nhận kể từ khi ông nhậm chức tổng thống.