Tỷ lệ ủng hộ TT Obama lao dốc

Chia sẻ

KTĐT - Thất nghiệp gia tăng, niềm tin của dân chúng đối với những kế hoạch kinh tế giảm dần là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ ủng hộ của Obama sụt mạnh, thấp hơn mức dành cho tổng thống Bush vào giữa năm 2001.

KTĐT - Thất nghiệp gia tăng, niềm tin của dân chúng đối với những kế hoạch kinh tế giảm dần là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ ủng hộ của Obama sụt mạnh, thấp hơn mức dành cho tổng thống Bush vào giữa năm 2001.

Sự ủng hộ của công chúng dành cho Tổng thống Mỹ Barack Obama đang lao xuống dốc với tốc độ nhanh nhất so với của các vị tiền nhiệm trong 50 năm qua.

Theo kết quả điều tra của Gallup, tỷ lệ ủng hộ Obama là 53% trong quý vừa rồi, giảm đáng kể so với 62% của tháng tư, và thấp hơn nhiều so với mức 78% khi ông nhậm chức.

Mức sụt giảm này là mạnh nhất so với các tổng thống Mỹ khác, tính cùng trong thời kỳ năm đầu nhậm chức.

Thất nghiệp gia tăng, niềm tin của dân chúng đối với những kế hoạch kinh tế giảm dần là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ ủng hộ của Obama sụt mạnh, thấp hơn mức dành cho tổng thống Bush vào giữa năm 2001.

Tổng thống Obama cũng đang vấp phải chỉ trích về kế hoạch cải cách hệ thống y tế của Mỹ. Một nửa số người được hỏi không đồng ý với kế hoạch này so với 44% ủng hộ.

"Obama đã hy vọng quốc hội có thể bỏ phiếu về kế hoạch y tế trước kỳ nghỉ tháng 8 nhưng mục tiêu đó đã không đạt được. Một số thành viên quốc hội đang đối mặt với những cử tri giận dữ tại những cuộc họp của hội đồng thành phố khi bàn về cải cách y tế. Trong khi đó, thất nghiệp tiếp tục leo lên mức 10%", Jeffrey Jones của Viện Gallup giải thích.

Obama cũng gặp những lời phê phán vì việc kéo dài quá trình ra quyết định sẽ làm gì tiếp theo đối với Afghanistan.

Cựu phó tổng thống Dick Cheney thuộc đảng Cộng hòa hôm thứ tư đã có bài phát biểu tại Trung tâm chính sách an ninh ở Washington, gay gắt phê phán Obama. Ông cho rằng Obama đã không thể đưa ra một nhiệm vụ rõ ràng, một mục tiêu cụ thể cho quân lính Mỹ và dường như "sợ hãi khi phải đưa ra một quyết định" về Afghanistan.

"Nhà Trắng nên dừng việc ngồi nghĩ trong khi quân đội Mỹ đang gặp nguy hiểm" và "những dấu hiệu lưỡng lự đang làm tổn thương các đồng minh và tô đậm thêm những khó khăn của chúng ta".

Cheney cũng khẳng định "đã đến lúc Tổng thống Obama phải làm điều cần làm để thắng trong cuộc chiến mà ông ta lặp đi lặp lại là cần thiết".

Obama sắp tới sẽ phải trở lại chiến dịch vận động tranh cử để giúp đảng Dân chủ đang đứng trước khả năng mất hai ghế thống đốc ở bang New Jersey và Virginia. Việc mất hai ghế này sẽ giáng thêm một đòn nữa vào mức độ ủng hộ tổng thống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần