Tỷ phú tuần qua: Người thu trăm tỷ, người "mất tiền oan" vì tin đồn

Diệu Chi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán tuần qua chứng kiến sự tăng trưởng trái chiều của thị giá nhiều cổ phiếu lớn, khiến tài sản của các tỷ phú Việt người tăng, kẻ giảm đến cả trăm tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán có những phiên tăng giảm xen kẽ nhau trong tuần qua. VN-Index khởi đầu tuần sụt hơn 16 điểm rồi hồi phục mạnh mẽ sau đó. Chỉ số giằng co ở 2 phiên tiếp theo.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, dù hiện sắc xanh ở phần lớn thời gian giao dịch, nhưng VN-Index lại kết phiên với mức giảm nhẹ hơn 2 điểm. Tính cho cả tuần, VN-Index tăng gần 8 điểm, đạt mức 1,179.25 điểm. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cũng có sự hồi phục so với tuần trước đó cho thấy sự trở lại của dòng tiền.

3 vị tỷ phú thuộc top những người giàu nhất Việt Nam
3 vị tỷ phú thuộc top những người giàu nhất Việt Nam

Tuần qua có sự phân hoá rất rõ nét với sự tăng giảm trái chiều ở các nhóm cổ phiếu lớn. Từ đó cũng tác động mạnh tới tài sản của các tỷ phú Việt trong tuần.

Đáng chú ý nhất phải kể đến cổ phiếu VIC của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Vướng tin đồn xấu, cổ phiếu VIC đã giằng co mạnh trong đầu tuần và dần hồi phục tại 2 phiên cuối tuần. Tuy nhiên, với mức giảm 0,57% của cổ phiếu VIC, tài sản của vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam vẫn mất hơn 862,3 tỷ đồng. Hiện tổng tài sản của ông Vượng đang ở mốc hơn 156 nghìn tỷ đồng; giảm mạnh so với thời điểm cuối năm 2021 (khoảng hơn 205 nghìn tỷ đồng).

Một vị tỷ phú Việt khác cũng có mức tài sản biến động mạnh trong tuần qua đó là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet Air. Tuần qua, cả 2 mã cổ phiếu mà bà Thảo nắm giữ là HDB và VJC đều giảm lần lượt 0,32% và 2,43% giá trị. Với mức giảm này, tài sản của bà Thảo đã mất hơn 600 tỷ đồng chỉ trong 1 tuần. 

Trái ngược hoàn toàn với những vị tỷ phú trên, tuần vừa qua là thời gian thăng hoa của tỷ phú Trần Đình Long khi cổ phiếu HPG hồi phục mạnh sau nhiều tuần lao dốc. Qua 5 phiên giao dịch, HPG chốt tuần với mức tăng 3,34% giá trị. Với mức tăng này, tải sản của ông Long đã được cộng thêm gần 875 tỷ đồng. Hiện tổng tài sản của ông Long đang ở mốc 34 nghìn tỷ đồng. Ông Long là người giàu thứ 4 trên thị trường chứng khoán Việt.

Tương tự, ông Đoàn Nguyên Đức - bầu Đức cũng đón nhận tin vui trong tuần qua khi giá thịt lợn liên tục tăng đã phản ảnh lên thị giá của cổ phiếu HAG. Tính chung tuần qua, HAG đã tăng tới 14,86% giá trị nhờ 4 phiên tăng điểm và 1 phiên giảm điểm. Với việc sở hữu gần 320 triệu cổ phiếu HAG, ông Đức đã kiếm thêm được 457,5 tỷ đồng. Hiện ông Đức đang đứng ở vị trí số 59 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất trên sàn chứng khoán với tổng tài sản đạt gần 2,9 nghìn tỷ đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần