“Ứ hự thì sự đã rồi”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - CATP Hà Nội) vừa bắt 5 đối tượng về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của nhóm này là sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng trộm cắp được để đặt phòng tại các khách sạn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành thông qua 2 trang web chuyên nhận đăng ký phòng khách sạn, sau đó cấu kết với nhân viên các khách sạn để rút tiền chiếm đoạt. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 6/2013 đến nay, các đối tượng đã thực hiện thành công việc đặt phòng tại 19 khách sạn tại Việt Nam; trong đó có 9 khách sạn tại Hà Nội, qua đó chiếm đoạt số tiền lên đến 700 triệu đồng (tổng số tiền từ việc đặt phòng được xác định khoảng 1,4 tỷ đồng ). Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ mức độ phạm tội của từng đối tượng để xử lý theo pháp luật. 
Điều đáng nói trong vụ án trên là, đối tượng cầm đầu - Nguyễn Hoàng Anh - người đã có thời gian du học Đại học Kỹ thuật tại CH Liên bang Nga và có bằng Thạc sĩ chuyên ngành về tự động hóa. Tiếc rằng, thay vì đem những kiến thức học được áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, Nguyễn Hoàng Anh lại sử dụng kiến thức ấy làm phương tiện phạm tội. Mặt khác, sự tha hóa, biến chất của đội ngũ những cán bộ, nhân viên trong các khách sạn vì lòng tham đã thỏa hiệp, tiếp tay cho hoạt động của các đối tượng tội phạm khiến cho các tổ chức, doanh nghiệp dễ dàng bị bọn chúng chiếm đoạt số tài sản lớn. Nếu các khách sạn trên làm tốt công tác quản lý, giáo dục cán bộ, nhân viên của mình thực hiện đúng pháp luật, quy trình hoạt động, kinh doanh thì làm sao nhóm tội phạm trên có cơ hội chiếm dụng được tài sản của người khác?  

Vụ án cũng cảnh báo về tình trạng một bộ phận giới trẻ hiện nay sống không có hoài bão, lý tưởng mà chỉ quan tâm đến đời sống vật chất. Lối sống thực dụng đã khiến các thanh niên này bằng mọi giá, bất chấp luật pháp thực hiện bằng được việc kiếm tiền bất chính. Để rồi, khi sự việc bị cơ quan công an phát giác, những thanh niên tuổi đời còn rất trẻ này phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc của luật pháp. Đồng nghĩa với đó là một tương lai mờ mịt, bởi sau những vấp ngã này liệu họ có nhận ra bài học và đủ can đảm đứng lên làm lại cuộc đời? Hay sẽ lại "ngựa quen đường cũ" tiếp tục lún sâu vào những hoạt động phạm tội khác để thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ của bản thân? Mặc dù, tại cơ quan công an, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và cơ quan công an cũng đã đủ căn cứ để chứng minh hành vi: Sử dụng máy tính và mạng internet để chiếm đoạt tài sản của các đối tượng nói trên. Tuy nhiên, như cổ nhân đã dạy "Ứ hự thì sự đã rồi" cũng giống như bao vụ án khác, khi kẻ phạm tội nhận ra lỗi lầm thì sự việc cũng đã trở thành hệ lụy cho xã hội.