U17 Việt Nam và giấc mơ dự World Cup 2025
Kinhtedothi - Ở trận đấu thứ 2 gặp U17 Nhật Bản tại vòng chung kết U17 châu Á 2025, U17 Việt Nam tạo nên bất ngờ sau khi chia điểm với bàn thắng ở những phút cuối cùng, mở ra cơ hội giành tấm vé dự World Cup 2025.
U17 Việt Nam cầm hòa U17 Nhật Bản
Bước vào trận đấu thứ hai tại vòng chung kết U17 châu Á 2025, trước đối thủ mạnh hơn là U17 Nhật Bản, U17 Việt Nam chủ động lùi sâu, thi đấu với chiến thuật phòng ngự phản công và bố trí hàng thủ dày đặc. Ngay từ những phút đầu tiên, cả hai đội nhập cuộc khá thận trọng. Dù vậy, U17 Nhật Bản vẫn cho thấy sự sắc bén với những đường triển khai bóng chính xác.

U17 Việt Nam có một trận đấu hay trước U17 Nhật Bản. Ảnh: VFF
Phút thứ 11, Kamo có cơ hội mở tỷ số sau pha dứt điểm cận thành, nhưng thủ môn Xuân Tín đã kịp thời phản xạ, cứu một bàn thua trông thấy cho U17 Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ một phút sau, U17 Nhật Bản đã có được điều mình cần. Từ tình huống phạt góc ở phút 12, tiền đạo Yoshida bật cao đánh đầu ghi bàn.
Sau bàn thua, U17 Việt Nam nỗ lực đẩy cao đội hình để tìm kiếm cơ hội gỡ hòa. Phút 14, Duy Khang băng vào dứt điểm nhưng không chính xác. Đến phút 27, Viết Long có pha dứt điểm ở góc hẹp nhưng bóng đi quá nhẹ. Dù vậy, các học trò của HLV Roland vẫn thể hiện tinh thần chiến đấu đầy quyết tâm.
Phía bên kia, U17 Nhật Bản tiếp tục duy trì sức ép. Phút 34, Yoshida là người thực hiện cú đánh đầu đi chệch cột dọc. Cũng chính tiền đạo này có pha qua người trước Hồng Quang rồi tung ra cú đá, nhưng Xuân Tín đã xuất sắc cứu thua. Hiệp 1 khép lại với lợi thế 1-0 cho U17 Nhật Bản.
Bước sang hiệp hai, U17 Việt Nam chơi chủ động và tích cực hơn. Tuy nhiên, đội tuyển U17 Nhật Bản vẫn kiểm soát tốt thế trận. Phút 48, Chonan tung cú sút ở góc hẹp, nhưng thủ môn Hoa Xuân Tín đã xuất sắc cản phá, giữ vững mành lưới cho Việt Nam.
Nhằm tạo đột biến, đến phút 66, HLV Roland thực hiện hai sự thay đổi nhân sự khi đưa Đức Nhật và Gia Bảo vào sân thay cho Văn Bách, Văn Khánh. Sau điều chỉnh, U17 Việt Nam thi đấu khởi sắc hơn, nhưng không tạo được cơ hội thực sự nguy hiểm về phía khung thành Nhật Bản.

Gia Bảo ghi bàn giúp U17 Việt Nam cầm hòa U17 Nhật Bản.
Phút 89, HLV Roland tiếp tục tăng cường hàng công bằng cách tung Văn Dương và Duy Đăng vào sân thay cho Việt Long và Duy Khang. Những điều chỉnh chiến thuật này giúp U17 Việt Nam giành lại phần nào thế trận, khiến Nhật Bản không còn chơi áp đảo như trước. Tuy nhiên, Gia Bảo cùng các đồng đội vẫn chưa thể tạo ra sự khác biệt rõ rệt.
Bất ngờ xảy ra ở phút 90+4, từ pha phát bóng mạnh bên phần sân đối phương của thủ môn Xuân Tín, hàng phòng ngự Nhật Bản mắc sai lầm. Tận dụng tình huống, Gia Bảo đi bóng vào vòng cấm và bị thủ môn Ejike phạm lỗi. Trên chấm phạt đền, chính Gia Bảo ghi bàn thành công, gia tăng niềm hy vọng dự World Cup 2025 cho U17 Việt Nam.
Cơ hội nào để U17 Việt Nam đi tiếp?
Phát biểu sau trận đấu, HLV Cristiano Roland đánh giá cao sự tự tin và nỗ lực của toàn đội: “Các cầu thủ đã chơi rất tự tin trước một đối thủ mạnh như U17 Nhật Bản. Hiệp hai, chúng tôi thay đổi một số yếu tố chiến thuật, nhân sự và điều đó mang lại kết quả. Một điểm là thành quả xứng đáng với những gì đội đã thể hiện”.

HLV Cristiano Roland nói về tinh thần không bỏ cuộc của U17 Việt Nam.
Ngoài ra, chiến lược gia người Brazil dành lời khen cho toàn đội, đặc biệt là sự kỷ luật và khả năng tuân thủ chiến thuật: “Chúng ta đã nói nhiều về tinh thần U17 Việt Nam luôn không từ bỏ. Về chuyên môn, tôi thấy rằng không cầu thủ nào là không hiểu ý đồ chiến thuật. Tất cả đều thi đấu đúng với sự chuẩn bị của Ban huấn luyện, rất kỷ luật và nỗ lực đến cùng. Bàn thua đầu trận đến từ tình huống cố định là điều không may, nhưng sau đó, toàn đội giữ được thế trận và tận dụng được sơ hở của đối thủ để ghi bàn”.
Khi được hỏi về cầu thủ Trần Gia Bảo – người ghi bàn gỡ hòa từ chấm 11m, HLV Cristiano Roland chia sẻ: “Tất cả các cầu thủ đều tin tưởng vào tôi, vào chiến thuật và sự chuẩn bị của Ban huấn luyện. Dù chỉ vào sân 5, 10 phút hay vài giây, họ đều sẵn sàng. Đó cũng là cách chúng tôi chuẩn bị cho từng trận đấu”.
Như vậy, tại bảng B, U17 Việt Nam có hai trận hòa, đều với tỷ số 1-1 trước U17 Australia và U17 Nhật Bản. Với kết quả này, thầy trò HLV Cristiano Roland giành 2 điểm, đứng ở vị trí thứ ba, xếp sau Nhật Bản (4 điểm, hiệu số +3) và UAE (3 điểm, hiệu số -1), trong khi Australia đứng cuối với 1 điểm. Ở lượt trận cuối, U17 Nhật Bản gặp U17 Australia, còn U17 Việt Nam gặp U17 UAE, trong trận đấu cùng giờ diễn ra vào lúc 22 giờ ngày 10/4. Theo điều lệ giải, hai đội đứng đầu mỗi bảng giành quyền vào tứ kết cùng vé tham dự vòng chung kết U17 World Cup 2025 tại Qatar.
U17 Việt Nam có quyền tự quyết khi chỉ cần thắng U17 UAE ở lượt trận cuối là vào tứ kết. Trong trường hợp U17 Việt Nam thắng UAE với bất kỳ tỷ số nào, đồng thời U17 Nhật Bản thắng Australia, khi đó đội bóng của HLV Cristiano Roland đứng nhì bảng, giành quyền dự World Cup. Nếu hòa hoặc thua UAE, U17 Việt Nam bị loại ở vòng bảng và chia tay giấc mơ tham dự đấu trường thế giới.
Đáng chú ý, Indonesia có chiến thắng đậm 4-1 trước Yemen tại lượt trận thứ hai bảng C vòng chung kết U17 châu Á 2025 trong trận đấu diễn ra đêm 7/4. Cùng với chiến thắng 1-0 trước Hàn Quốc trong ngày ra quân, Indonesia giành trọn 6 điểm, chiếm ngôi đầu bảng sau hai lượt trận, sớm giành vé vào tứ kết giải U17 châu Á 2025. Kết quả này giúp Indonesia trở thành đại diện châu Á đầu tiên góp mặt World Cup U17 sẽ diễn ra tại Qatar vào tháng 11 tới.
Dù U17 Việt Nam chưa chắc suất đi tiếp, HLV Cristiano Roland vẫn giữ tinh thần lạc quan: “Tôi không thể đoán trước điều gì, chỉ biết toàn đội sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình. Sau hai trận, chúng tôi có kết quả tốt trước hai đối thủ mạnh. Tất cả các trận đấu đều rất khó khăn, giống như chung kết vậy”.
Về trận đấu cuối vòng bảng gặp U17 UAE, HLV Cristiano Roland cho biết toàn đội sẽ tập trung tối đa: “Chúng tôi cần giúp các cầu thủ hồi phục thể lực, đồng thời nghiên cứu kỹ đối thủ để chuẩn bị thật tốt cho trận đấu sắp tới”.
U17 Việt Nam sẽ bước vào trận đấu cuối cùng tại vòng bảng gặp U17 UAE vào ngày 10/4.


U17 Việt Nam cầm hòa Australia, tự tin đối đầu với Nhật Bản
Kinhtedothi - Với bàn thắng đẹp mắt của Duy Khang, U17 Việt Nam có trận hòa đáng quý trước U17 Australia tối 4/4. 1 điểm có được sau trận đấu đầu tiên giúp thầy trò HLV Roland thêm phần tự tin và chuẩn bị tốt hơn khi gặp đối thủ U17 Nhật Bản vào ngày 7/4 tới.

Thủ môn U17 Việt Nam tiết lộ sức mạnh của U17 Nhật Bản
Kinhtedothi - Sau trận hòa trước U17 Australia ở trận ra quân, U17 Việt Nam tiếp tục bước vào buổi tập luyện chuẩn bị cho trận đấu thứ hai tại vòng bảng, gặp đối thủ được đánh giá rất mạnh là U17 Nhật Bản vào tối 7/4.