U22 Việt Nam - U22 Thái Lan: Trận cầu sinh tử

Bình Giang
Chia sẻ

Kinhtedothi - U22 Việt Nam lẽ ra đã có tấm vé vào bán kết SEA Games sớm một vòng đấu nếu dứt điểm tốt trong trận cầu lợi thế toàn diện trước Indonesia.

Sai lầm nối tiếp sai lầm trong chiến thuật của HLV Nguyễn Hữu Thắng đã đẩy U22 Việt Nam phải tham gia vào trận đấu sinh tử với Thái Lan để có vé đi tiếp.

Bi kịch đến từ HLV Hữu Thắng

U22 Việt Nam hơn hẳn đối thủ về tỷ lệ kiểm soát bóng, số cơ hội ghi bàn và chất lượng con người. Trên sân, dù có yêu mến Indonesia đến đâu và khó tính thế nào thì người ta vẫn thấy sự chênh lệch quá rõ ràng giữa hai đội bóng. U22 Việt Nam vượt trội so với đối thủ về mọi mặt. Và khi ở thế hơn người, ưu thế của thầy trò ông Nguyễn Hữu Thắng càng vượt trội. Lúc đó, Indonesia chỉ quan tâm đến việc chống đỡ nhằm có được một trận hòa. Đáng tiếc là ở phút đấu bù giờ, dù ở thế đối mặt với thủ môn nhưng tiền đạo Hồ Tuấn Tài đã dứt điểm không thành công khiến U22 Việt Nam bị chia điểm.
Có quá nhiều điều để nói về trận hòa đáng thất vọng của U22 Việt Nam. Nhiều người chỉ trích trọng tài đã từ chối của U22 Việt Nam ít nhất 2 quả penalty. Nhưng, phần nhiều ý kiến lại chỉ trích gay gắt tiền đạo Hồ Tuấn Tài, người tỏ ra quá vô duyên trong trận đấu này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, đổ lỗi cho cầu thủ hay trọng tài trong trận cầu đáng quên của U22 Việt Nam là không đúng bản chất và công bằng. Cầu thủ đã thi đấu hết mình nhưng khả năng của anh ta chỉ đến vậy. Hơn thế nữa, trong bóng đá còn có yếu tố may rủi.

Không trách trọng tài, chẳng thể đổ lỗi lên cầu thủ nhưng phải có người chịu trách nhiệm về màn trình diễn của U22 Việt Nam. Người đó không ai khác chính là HLV Nguyễn Hữu Thắng. Giới chuyên môn cho rằng nhà cầm quân này đã mắc sai lầm trong bố trí đội hình ra sân. Hai cầu thủ Hồng Duy, Tuấn Tài lẽ ra phải nhường chỗ cho Quang Hải, Đức Chinh. Khi trận đấu có diễn biến mới, ông Thắng cũng không nhạy cảm để điều chỉnh nhằm tăng cường năng lực tấn công của U22 Việt Nam dẫn đến kết cục bị đối phương cầm hòa trong thế hơn người.

Sau vinh quang là thảm họa?

Tình thế buộc U22 Việt Nam phải đối đầu với Thái Lan trong một trận cầu mà nếu đội bóng nào thua sẽ mất tất cả. U22 Việt Nam có chút lợi thế là chỉ cần cầm hòa đối thủ là họ sẽ có vé đi tiếp. Và nếu thắng thì thầy trò ông Nguyễn Hữu Thắng sẽ có ngôi đầu bảng.

HLV Nguyễn Hữu Thắng tuyên bố, cơ hội đi tiếp vẫn chia đều cho ba đội bóng là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Ông hứa sẽ có một trận cầu sống mái với Thái Lan giành vé vào bán kết. Ông Thắng có quyền hy vọng vào một kết quả có hậu cho U22 Việt Nam. Thực tế là trong tay nhà cầm quân này đang có một đội ngũ tốt nhất trong khoảng 10 năm nay. Các cầu thủ thực sự chất lượng và đầy hoài bão. Màn trình diễn mà họ có được từ ngày khai mạc cũng không đến nỗi tồi.

Thế nhưng, để đánh bại hoặc chí ít là cầm hòa Thái Lan lại là điều không hề đơn giản. Thái Lan vốn mạnh có tiếng. Xét về thực lực, họ tỏ ra vượt trội. Đội bóng này càng thi đấu càng hay khi đã có được điểm rơi phong độ. Chưa hết, họ không bị mất sức như U22 Việt Nam khi phải sống mái với U22 Indonesia. Chưa hết, thi đấu với Thái Lan luôn mang đến nỗi ám ảnh cho các cầu thủ Việt Nam.

Bây giờ, để có được một kết quả thuận lợi thì rất cần sự tỉnh táo và dạn dày của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Ông phải có được một đấu pháp đúng và ngay lập tức phải từ bỏ sự bảo thủ trong việc cầm quân thì mới mong có được lựa chọn đúng trong trận cầu quyết định sự thành bại của U22 Việt Nam. Và điều cần phải làm ngay lúc này là phải có những biện pháp nhằm giúp các cầu thủ vượt qua được áp lực sau trận cầu đáng quên trước Indonesia vừa qua.