Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

U23 Việt Nam: Chuyện từ chiếc băng đội trưởng

Kinhtedothi - Nếu như câu hỏi "ai là đội trưởng của U23 Việt Nam vào thời điểm này" được đặt ra e rằng không dễ có câu trả lời, khi mà ông thầy người Nhật cũng liên tục xoay tua với tấm băng vô tri, nhưng lại đầy danh giá cũng như vô cùng quan trọng này...
Xoay tua cả băng đội trưởng

Như đã đề cập, câu hỏi ai là đội trưởng chính thức của U23 Việt Nam vào lúc này là không dễ để trả lời. Bởi thực tế, ở lần tập trung chuẩn bị cho VCK giải châu lục, ông Miura đã giao băng Captain cho rất nhiều cầu thủ.

Đó là sự thật, bởi ở những trận đấu giao hữu trước khi vào giải ở Qatar, lần lượt Thanh Hiền, Hữu Dũng, Công Phượng, Thanh Bình, Duy Khánh, Tấn Tài...đã được ông thầy người Nhật tín nhiệm cho chức danh đầy quan trọng ở đội này.

Cụ thể hơn, đã có tới 10 cái tên đã được HLV Miura chỉ định mang băng đội trưởng trong suốt khoảng 2 tháng tập trung với chừng 6 trận đấu cả tại Việt Nam lẫn Qatar.
Sau Quế Ngọc Hải, ông Miura có vẻ không còn tìm kiếm được mẫu đội trưởng thực thụ cho đội bóng của mình.
Sau Quế Ngọc Hải, ông Miura có vẻ không còn tìm kiếm được mẫu đội trưởng thực thụ cho đội bóng của mình.
Tất nhiên, chuyện xuay tua chiếc băng đội trưởng trong những trận giao hữu không phải là điều gì quá to tát. Tuy nhiên, nó lại là một vấn đề khác khi giải đấu đã bắt đầu.

Quyết định xoay tua đối với một cầu thủ quan trọng trên sân - như một cánh tay nối dài của HLV trưởng đối với các đồng đội trong sân, hay sinh hoạt là vô cùng khó hiểu.

Bởi chẳng riêng gì quốc tế, ngay cả ở Việt Nam mỗi lần các đội tuyển tập trung việc bầu (hoặc chỉ định) ai là đội trưởng thường được diễn ra trước khi bắt đầu tập luyện, thi đấu.

Thậm chí có những lần tập trung, chức danh "cán bộ ở đội" không cần phải bầu khi khá nhiều cái tên uy tín luôn mặc định cho vai trò Cap đầy quan trọng đó cả vài năm liền như Minh Phương, Công Vinh...

Nhưng với ông thầy người Nhật lại khác, dường như trong mắt HLV Miura 1/3 số cầu thủ tập trung đều xứng đáng là "cán bộ" trong đội bóng của mình bất chấp họ có đủ uy tín, khả năng hay không.

Và đến hệ lụy khó lường...

Thực tế, khó có thể lý giải tại sao ông Miura làm như thế trong khi đội bóng của mình có thừa những con người vượt lên tất cả về uy tín trong sinh hoạt lẫn chuyên môn trên sân cỏ để xứng đáng là cầu nối đến với những người còn lại.

Nhưng, ông Miura đã không chọn chính thức bất cứ một ai trong số những Duy Mạnh, Xuân Trường, Công Phượng hay Thanh Bình...để mang băng Captain của đội, sau thời Quế Ngọc Hải.

Không chọn được đội trưởng chính thức - là cánh tay nối dài của BHL với các cầu thủ, dường như là bởi ông thầy người Nhật đang bối rối trong mớ bòng bong của đội nhà kể từ khi tập trung.

Hoặc cũng có thể, với chiêu bài tâm lý giống như nhiều đợt tập trung ĐTQG hay U23 Việt Nam trước đây, HLV Miura đã quyết định làm hài lòng phần lớn các học trò bằng việc giao luân phiên vai trò đội trưởng cho họ.

Dù là nguyên nhân thế nào đi chăng nữa thì việc xoay tua vai trò đội trưởng có lẽ cũng là sai lầm của ông thầy người Nhật khi trên sân gần như không có một tiếng nói chung, một lời nói trọng lượng nào.

Thất bại trước U23 Jordan bởi chuyên môn thua sút là dễ hiểu, nhưng ai cũng có thể nhận thấy rằng khi thua bàn đầu tiên U23 Việt Nam đá vẫn "nhàn nhạt" và vô cùng thiếu lửa.

Hữu Dũng rõ ràng vẫn chưa có lời nói đủ sức nặng đến các đồng đội, để khiến cho cách chơi cũng như tinh thần của đồng đội xuống rất thấp sau khi để đối thủ mở tỉ số.

Thua về chuyên môn đã đành, đằng này U23 Việt Nam thua luôn cả về tinh thần, độ kết dính. Và có lẽ, cũng là bởi câu chuyện xoay tua vai trò đầu tàu từ ông thầy người Nhật...
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ