U23 Việt Nam - U23 Timor Leste: Không được chủ quan

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nếu giành thêm ít nhất 1 điểm ở cuộc đối đầu này, thầy trò HLV Toshiya Miura sẽ chính thức có vé trên chuyến tàu vào bán kết. Ở chiều ngược lại, về lý thuyết, U23 Timor Leste vẫn còn cơ hội, dù rất nhỏ. Cẩn thận cũng không thừa.

U23 Việt Nam sẽ có trận thắng thứ tư liên tiếp.
U23 Việt Nam sẽ có trận thắng thứ tư liên tiếp.
Mặc dù chỉ là một quốc gia nhỏ, với dân số chưa đến 2 triệu người, nhưng Timor Leste lại thừa hưởng những đặc ân của đất trời: Vị trí địa lý nằm trên đường giao thương quan trọng giữa châu Đại Dương và châu Á, tố chất thể thao tiềm ẩn của ngư dân miền biển.Và, bóng đá Timor Leste đã tiến bộ không ngừng trong khoảng 5 năm qua.

SEA Games 2009, ở lần đầu tiên tham dự còn bỡ ngỡ, thiếu chút nữa BTC môn bóng đá nam đã phải thay đổi lịch thi đấu vì U23 Timor Leste đến muộn (không biết vì lý do gì, đội bóng chia làm 2 nhóm, bay 2 chuyến khác nhau đến Vientiane, Lào). Dù vẫn đến sân kịp lúc giờ bóng lăn, nhưng họ nhanh chóng thua U23 Malaysia 11 bàn không gỡ.

Thất bại ở Vientiane cho Timor Leste nhiều bài học và tại Jakarta, Indonesia 2 năm sau đó, thiếu chút thì U23 Timor Leste lại đã cho chính chúng ta bài học khác. Sau gần 2/3 khoảng thời gian thi đấu chính thức bế tắc ở Labak Bulus hôm ấy, phải nhờ đến sự toả sáng của bộ đôi cầu thủ Nghệ An, Trọng Hoàng và Văn Hoàn, U23 Việt Nam mới tìm được 3 điểm.

Bóng đá Timor Leste chưa thể là một thế lực, nhưng rất tiềm năng. Những ngày vừa qua ở đảo quốc sư tử, U23 Timor Leste cũng chỉ thua sát nút các ứng viên vô địch như U23 Thái Lan hay U23 Malaysia và hiện vẫn còn cơ hội đi tiếp, nếu họ làm nên địa chấn tại Bishan vào tối nay. Trong bóng đá không có gì là không thể xảy ra, càng khi chúng ta chưa thể hiện được sứ mạnh thực sự vượt trội.

U23 Việt Nam ở những thời điểm khác nhau từng đánh bại U23 Timor Leste, như SEA Games 2009 (Lào, chúng ta thắng 4-0) và SEA Games 2011 (thắng 2-0 như vừa nhắc ở trên), giỏi áp đặt (về lối chơi) hơn so với đội hình hiện tại của HLV Toshiya Miura. Về mặt nguyên tắc, kẻ mạnh chiếm ưu thế và sẽ giành chiến thắng cuối cùng.

Nhưng, dù đã thắng U23 Malaysia 5-1, vượt qua U23 Brunei bằng một set tennis, thì cấu trúc vận hành của U23 Việt Nam, vẫn không có nhiều điểm nhấn. Các miếng đánh từ giãn biên vào trung lộ, tuy là có ý đồ, nhưng chưa nhuyễn. Học trò ông Toshiy Miura thậm chí vẫn phải dùng tiểu xảo, mà điển hình là cách Mạnh Hùng sử dụng trong trận đá với Brunei.

U23 Lào đã vừa cho thầy trò HLV Miura một phép thử thú vị, với lối phòng ngự chủ động bằng số đông con người trước vạch 16m50 và chúng ta chỉ có 1 bàn thắng từ cú sút xa của Thanh Hiền, một hậu vệ. Từ thời của Phan Thanh Hùng, đến Hoàng Văn Phúc và Toshiya Miura bây giờ, cảm giác như các ĐTQG luôn gặp khó khăn ở khâu kết thúc.

Thử tưởng tượng U23 Timor Leste cũng sẽ phòng ngự số đông và tìm mọi cách phá hỏng các ý tưởng triển khai của U23 Việt Nam, chuyện gì sẽ xảy ra khi đội bóng quốc đảo nhỏ bé này còn tiềm ẩn khả năng tổ chức phản công sắc bén? Cần chắc rằng, đây không phải cuộc chiến, thậm chí chỉ là trận đấu thủ tục, có lẽ không nên dại mà lao vào.

Dự đoán: 2-0

Đội hình dự kiến

U23 Việt Nam: Minh Long, Thanh Hiền, Ngọc Hải, Tiến Dũng, Mạnh Hùng, Huy Toàn, Duy Mạnh, Huy Hùng, Phi Sơn, Công Phượng, Hồng Quân.

U23 Đông Timor: Maxanches, Dos Santos, Sabas Victor, Oliveira, De Almeida, Palmeira, De Jesus, Rosa Ribeiro, Neto, Monteiro, Da Fonseca.