UAE chấm dứt hoạt động đối với Đại sứ Triều Tiên tại Abu Dhabi

Nguyễn Phương (Theo Express)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 12/10, Chính quyền Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố, chấm dứt hoạt động đối với Đại sứ không thường trú của CHDCND Triều Tiên tại nước này nhằm gây sức ép, buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao, Chính phủ UAE đã quyết định rút Đặc phái viên của nước này tại Bình Nhưỡng, đồng thời yêu cầu chấm dứt sứ mệnh của Đại sứ không thường trú của Triều Tiên tại Abu Dhabi, nhằm phản đối những cuộc thử nghiệm tên lửa và chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.
Chính phủ UAE đã yêu cầu chấm dứt sứ mệnh của Đại sứ không thường trú của Triều Tiên tại Abu Dhabi. Ảnh Express
Ngoài ra, việc cấp thị thực mới cho công dân và giấy phép hoạt động của doanh nghiệp Triều Tiên tại UAE cũng sẽ bị ngừng lại.
Hiện có khoảng 1.300 công dân Triều Tiên cư trú ở UAE, hầu hết đều đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng và có giấy phép lao động hết hạn vào cuối năm 2018.
Quyết định của UAE theo sau những động thái tương tự của Qatar và Kuwait hồi tháng trước, bao gồm việc hạ cấp quan hệ ngoại giao và dừng cấp thị thực cho công dân của Triều Tiên  nhằm gây sức ép, buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân.
Động thái của các quốc gia vùng Vịnh được cho là hưởng ứng theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc, do Mỹ đề xuất hồi tháng trước, nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Triều Tiên đang phải đối mặt với sự cô lập ngày càng tăng cao của cộng đồng quốc tế, khi có nhiều nước coi đại sứ của nước này là người không được hoan nghênh và thông báo trục xuất họ.
Trước đó, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã từng kêu gọi các quốc gia vùng Vịnh này chấm dứt việc sử dụng lao động Triều Tiên, qua đó nhằm ngăn chặn lượng kiều hối chuyển về có lợi cho chế độ ở Bình Nhưỡng.