UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm tại “điểm nóng” Đầm Bông

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại cuộc họp báo do UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 16/12, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã trả lời về những vi phạm trật tự xây dựng tồn tại lâu năm tại Đầm Bông (phường Định Công, quận Hoàng Mai).

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng trả lời về những vi phạm trật tự xây dựng tại Đầm Bông
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng trả lời về những vi phạm trật tự xây dựng tại Đầm Bông

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vi phạm quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Đầm Bông (phường Định Công, quận Hoàng Mai), Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng cho biết, tiếp thu thông tin từ báo chí, quận Hoàng Mai đã thành lập tổ công tác để rà soát toàn bộ vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này trong vòng 5 năm trở lại đây.

Về các vi phạm ở khu vực Đầm Bông hay không, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng thực nhận, các vi phạm ở khu vực này, không những quận biết, TP biết mà Chính phủ cũng biết. Chính phủ đã yêu cầu xử lý các vi phạm. UBND TP cũng đã chỉ đạo Sở TN&MT tiến hành thanh tra và yêu cầu quận xử lý đối với 1.042 trường hợp vi phạm ở đây.

Quang cảnh cuộc họp báo
Quang cảnh cuộc họp báo

“Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng ở Đầm Bông tồn tại từ trước, nhiều cán bộ của quận đã bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị khởi tố” - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng thông tin.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng, khu công viên hồ điều hòa có ký hiệu là A1/CXKV ở phường Định Công rộng hơn 26 ha, trong đó khu vực Đầm Bông rộng 3,5 ha. Những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này là vấn đề nhức nhối và là lịch sử để lại. Tại khu vực này, có 1.042 trường hợp vi phạm, trong đó có 192 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp sai quy định. Riêng khu Đầm Bông có 80 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng (đây là những vi phạm cũ, không phải mới phát sinh).

Trả lời câu hỏi của báo chí, liệu quận có buông lỏng quản lý hay không, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, xác định đây là “điểm nóng” nên Thường trực Quận ủy Hoàng Mai trực tiếp phân công 1 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách phường Định Công để chỉ đạo xử lý các vi phạm này. Quận cũng yêu cầu các phường, phòng, ban bám sát thực tế, báo cáo tình hình, hằng tuần, hằng tháng.

Các phóng viên đặt câu hỏi tại cuộc họp báo
Các phóng viên đặt câu hỏi tại cuộc họp báo

Cùng với đó, quận Hoàng Mai đã thành lập tổ công tác do Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng quận làm tổ trưởng để rà soát toàn bộ vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực này trong vòng 5 năm trở lại đây. Nếu có vi phạm trong thời gian gần đây chỉ là nhỏ lẻ, quận sẽ xử lý nghiêm các trường hợp này.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng cho biết thêm, trên địa bàn phường có 3 hồ điều hòa là Đầm Sen, Đầm Sòi và Đầm Bông. Trong đó, 2 hồ Đầm Sen, Đầm Sòi đã được quận triển khai kè hồ, làm đường dạo, còn Đầm Bông đang có vi phạm, quận đang phối hợp với Sở TN&MT để xử lý.

Liên quan vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND TP Trương Việt Dũng cho biết, Văn phòng UBND TP đã có văn bản số 4235/UBND-TH, ngày 16/12/2022, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh về nội dung này.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai kiểm tra làm rõ, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 31/12/2022.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh giao Văn phòng UBND TP Hà Nội theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên, tổng hợp báo cáo UBND TP và thông tin, trả lời báo chí theo quy định.