UBND TP Hải Phòng vào cuộc vụ xây dựng công trình trái phép tại cống Cổ Tiểu

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/3/2021, UBND TP Hải Phòng có văn bản số 1751 về vi phạm công trình thủy lợi kênh trước cống Cổ Tiểu, xã Đoàn Xá huyện Kiến Thuỵ.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng giao Sở NN&PTNT: Chỉ đạo Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vi phạm theo quy định; Chỉ đạo Thanh tra Sở NN&PTNT tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi của Công ty TNHH MTV thủy lợi Đa Độ (công ty Đa Độ) đối với cụm công trình thủy lợi cống Cổ Tiểu, xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thuỵ; làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với các sai phạm (nếu có), đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND TP trong tháng 4/2021.
TP giao Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy khẩn trương chỉ đạo các cơ quan phối hợp với Sở NN&PTNT xử lý triệt để các hành vi vi phạm công trình thuỷ lợi nêu trên, và các vi phạm về sử dụng đất bãi sông khu vực cống Cổ Tiểu.
 Công trình xây dựng trái phép tại cống Cổ Tiểu
Trước đó, báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về việc cống Cổ Tiểu bị một số cá nhân xây dựng mố cầu trái phép, lấn chiếm dòng chảy nhánh sông Văn Úc khi chưa có đầy đủ thủ tục giấy tờ theo quy định.
Ngay sau đó Sở NN& PTNN đã có văn bản số 527 báo cáo UBND TP Hải Phòng. Theo báo cáo, về hiện trạng xây dựng mố cầu để tập kết phương tiện thuỷ trên lòng và bờ kênh phía sông cách vị trí mố cầu cũ (hiện có) là 8,0m về phía cống Cổ Tiểu. Quy mô kích thước công trình: Tường chắn bằng bê tông hình chữ U dày 0,6m; chiều rộng 5,5m; chiều dài 8,5m theo dòng chảy.
Công trình không có hồ sơ thiết kế, hoạt động xây dựng không được cấp phép theo quy định của Luật Thuỷ lợi. Đơn vị thi công xuất trình bản sao Đơn đề nghị của ông Phạm Ngọc Tuyên (SN 1987, HKTT tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng) có ý kiến của Chủ tịch Công ty Đa Độ đồng ý cho ông Tuyên tham gia sửa chữa mố cầu, kè kênh và tận dụng cung cấp vật liệu. Bên cạnh đó còn có đơn đề nghị của một cá nhân nữa tên là Đồng Văn Dũng đề nghị Công ty Công ty Đa Độ cho phép xây dựng mố cầu cách mố cầu của ông Tuyên vài chục mét. Tại đơn đề nghị này ông Dũng được ông Nguyễn Văn Chọn - Chủ tịch HĐQT Công ty Đa Độ trực tiếp có bút phê và đóng dấu chức danh lên đơn.
Tại buổi kiểm tra của cơ quan chức năng và địa phương, ông Tuyên không có mặt theo thông báo mời làm việc của Chi cục Thuỷ lợi và Phòng chống thiên tai, vì vậy chưa đủ cơ sở xác định được đối tượng thực hiện hành vi vi phạm để xử lý vi phạm hành chính.
Theo Sở NN&PTNT, Công ty Đa Độ được giao quản lý khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi không ngăn chặn, xử lý vi phạm từ khi mới phát sinh gây khó khăn cho việc xử lý vi phạm hành chính và khắc phục hậu quả.
 Cá nhân vi phạm đã tháo dỡ công trình vi phạm
Trong báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng, Sở NN&PTNT xác định: Theo quy định của điều 44 Luật Thuỷ lợi, hoạt động xây dựng trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi phải được UBND TP cấp phép. Việc Chủ tịch Công ty Đa Độ đồng ý cho ông Tuyên tham gia sửa chữa mố cầu, kè bờ kênh và tận dụng cung cấp vật liệu trong phạm vi bảo vệ kênh cống Cổ Tiểu tại đơn đề nghị là không đúng và không có thẩm quyền; hoạt động xây dựng công trình nêu trên là vi phạm Luật Thủy lợi.

Ông Phạm Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Đoàn Xá xác nhận, ngày 17/3/2021 các cá nhân này đã tháo dỡ công trình vi phạm để trả lại hiện trạng ban đầu cho một nhánh sông Văn Úc. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần