DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Úc hỗ trợ 1 triệu đô la Úc cho các nước kém phát triển

16-07-2015 14:50
Kinhtedothi - Chính phủ Úc vừa quyết định đóng góp 1 triệu đô la Úc (tương đương 715.843 franc Thuỵ Sỹ) cho Trung tâm về tạo thuận lợi thương mại của WTO nhằm hỗ trợ các nước kém phát triển và đang phát triển thực thi Hiệp định tạo thuận lợi thương mại (TFA) của WTO.
Trung tâm đã đi vào hoạt động từ tháng 11 năm ngoái khi Đại hội đồng thông qua Hiệp định TFA và lồng ghép Hiệp định mới này vào khuôn khổ pháp lý của WTO. Hiệp định này sẽ có hiệu lực khi hai phần ba các nước thành viên WTO hoàn tất thủ tục phê duyệt nội bộ.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo ghi nhận đóng góp này của Úc và nhấn mạnh rằng các nước thành viên WTO luôn cam kết giúp đỡ để các nước kém phát triển và đang phát triển có thể hưởng lợi từ Hiệp định TFA. Trung tâm về tạo thuận lợi thương mại sẽ giúp đảm bảo rằng các nước này nhận được sự hỗ trợ cần thiết để cắt giảm các chi phí thương mại khi thực thi Hiệp định.

Đại diện của Úc, Đại sứ Hamish McCormick cho biết, việc thực thi hiệp định này sẽ giúp làm giảm chi phí, thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm. 

Cùng với các nhà tài trợ khác và khối tư nhân, Úc cũng cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để đạt được mục đích này. Việc đóng góp này cho thấy sự tin tưởng của Úc đối với năng lực của hệ thống thương mại đa phương trong việc thúc đẩy các nước kém phát triển và đang phát triển đạt được những kết quả tích cực về phát triển. 

Kể từ năm 2002 đến nay, Úc đã đóng góp tới 15.169.267 franc Thuỵ Sỹ cho các quỹ tín thác của WTO.
TAG: