UDIC vinh dự nhận danh hiệu TOP 100 Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2021

Lê Mai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 30/3/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng Đô thị UDIC vinh dự đón nhận Danh hiệu TOP 100 Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2021.

Khẳng định “sức khỏe” vượt trội

Giải thưởng Sao Vàng đất Việt là giải thưởng dành cho các thương hiệu tiêu biểu Việt Nam trong hội nhập và cạnh tranh quốc tế, do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì tổ chức dưới sự định hướng, chỉ đạo và bảo trợ của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Giải thưởng được tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về triển khai Cuộc vận động hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nhân trẻ và thanh niên Việt Nam, thực hiện theo quy định của Nhà nước về quản lý tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và doanh nghiệp.

Qua 18 năm (2003 - 2021) triển khai, đã có 2.127 lượt thương hiệu, sản phẩm được tôn vinh trao giải thưởng Sao Vàng đất Việt. Với tiêu chí xét trao tặng hàng năm cho các thương hiệu, sản phẩm Việt Nam có thể so sánh, cạnh tranh thành công với sản phẩm quốc tế, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đã trở thành biểu tượng thành công và khẳng định vị thế, thương hiệu của những doanh nghiệp thành công nhất Việt Nam, được xã hội và giới doanh nghiệp, doanh nhân ghi nhận và đánh giá cao.

Trước bối cảnh dịch Covid-19, năm 2021, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức chương trình bình chọn Giải thưởng Sao Vàng đất Việt với nhiều đổi mới trong công tác triển khai và quy trình bình chọn nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh. Sau khi tiến hành chọn lựa từ các tỉnh, thành phố, bộ, ngành, có 294 doanh nghiệp của 55 tỉnh, thành trên cả nước được đề cử tham gia giải thưởng. Sau ba vòng bình chọn, Hội đồng bình chọn đã chọn ra 200 thương hiệu tiêu biểu để trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2021 kèm các danh hiệu TOP 10, TOP 100, TOP 200 thương hiệu Việt Nam.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty UDIC Nguyễn Văn Luyến (đứng giữa) đại diện doanh nghiệp nhận giải thưởng Sao Vàng đất Việt
Tổng Giám đốc Tổng Công ty UDIC Nguyễn Văn Luyến (đứng giữa) đại diện doanh nghiệp nhận giải thưởng Sao Vàng đất Việt

Là một trong 200 doanh nghiệp vinh dự được trao giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2021, đặc biệt lần đầu tiên tham gia trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên cả nước, UDIC khẳng định “sức khoẻ” vượt trội trong lĩnh vực xây dựng, BĐS và trách nhiệm xã hội khi vinh dự đứng trong TOP 100 thương hiệu Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Luyến - Tổng Giám đốc Tổng Công ty UDIC  cho biết: “Giải thưởng Sao vàng Đất việt là một giải thưởng danh giá nhằm tôn vinh doanh nghiệp, thương hiệu Việt trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Lần đầu tiên UDIC được Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, được xếp hạng Top 100 thương hiệu Việt Nam, tôi cùng tập thể CBCNV UDIC  thực sự  xúc động và tự hào, bởi đây là một trong những giải thưởng ghi nhận cho sự phát triển của UDIC trong hơn 50 năm qua, đồng thời đây cũng là nền móng, động lực để UDIC đặt mục tiêu  ở  Top 10 Sao Vàng đất Việt trong tương lai”.

Sẵn sàng triển khai nhiều dự án quan trọng

Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện dỉện rộng tại nhiều tỉnh, thành phố và ảnh hưởng nặng nề tới mọi mặt của đời sống xã hội, UDIC đã thực hiện “mục tiêu kép” có hiệu quả, sản xuất kinh doanh có tín hiệu khởi sắc, cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra. Minh chứng, giá trị sản lượng ước đạt 4.654 tỷ đồng; doanh thu ước đạt 6.059 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.124 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 1.024,4 tỷ đồng... Thu nhập bình quân của người lao động đạt 8.200.000 đồng/người/tháng, tăng 2,5% so với năm 2020; đời sống của người lao động không ngừng được đảm bảo; vốn Nhà nước được bảo toàn và phát triển; thực hiên đầy đủ các nghĩa vụ nộp ngân sách. Năm 2021 cũng là năm có nhiều sự kiện trọng đại với UDIC như: Kỷ niệm  50 năm thành lập, được Đảng và Nhà nước trao trặng Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều giải thưởng cao quý khác của các cơ quan ban ngành trao tặng.

Đặc biệt, với biến thể mới bùng phát diễn biến nhanh và phức tạp dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh tế nói chung và hoạt động xây dựng nói riêng. Nhiều địa phương giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đã gây khó khăn cho UDIC trong tìm kiếm hợp đồng xây mới cũng như không thể thi công, những công trình nằm trong danh mục được thi công thì phải đảm bảo yêu cầu “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm” điều này làm tăng chi phí đầu vào...

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, chủ động, sáng tạo trong điều hành, sản xuất, tiết giảm chi phí quản lý đã giúp UDIC triển khai thi công nhiều công trình trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước, như: Gói thầu xây dựng, cung cấp lắp đặt thiết bị tòa nhà C7 trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Học viện Chính sách phát triển; Trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Nhà B Công an TP Hà Nội; Bệnh viện Đa khoa Ba Vì; Tạp chí Cộng sản tại Đà Nẵng; Trường Đại học Cần Thơ; Trụ sở Bảo hiểm Xã hội  tại TP Chí Minh; Trụ sở chi nhánh VCB Thái Bình; Nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ - Hanoi Phoenix Tower - Cao Bằng; Trường mầm non tại ô đất C4 - Nam Trung Yên; Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm; Trường THCS Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì; HTKT cụm công nghiệp CN3; Gói thầu số 25: Công viên, cây xanh, quảng trường khu hành chính tập trung Huế,...

Cùng với đó, Ban Lãnh đạo UDIC luôn có những chỉ đạo sát sao, năng động trong tìm kiếm việc làm nhằm hướng tới khi trở lại trạng thái bình thường mới, UDIC sẵn sàng cho triển khai nhiều dự án, công trình quan trọng. Kết quả là, UDIC trúng thầu 32 công trình, hạng mục công trình, tổng giá trị trúng thầu đạt 1.572,9 tỷ đồng. Một số công trình giá trị trúng thầu lớn như: Tòa nhà C7 Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Gói thầu Thi công kết cấu Dự án Thủ Thiêm Zeit River, Thiết kế và xây lắp thuộc Dự án: Cải tạo, nâng cấp QL4B tỉnh Lạng Sơn; ĐTXD tạo quỹ nhà để bán đấu giá tại xã Tân An, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai; Gói thầu Thi công cọc khoan nhồi Dự án Khu du lịch Hải Giang Merry Land; Dự án Nhà ở xã hội Tân Đại Minh 2; Gói thầu CW03, CW10 Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB); ... Đây cũng chính là những nền tảng, tạo sản lượng gối đầu cho Tổng Công ty trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến cho rằng, kết quả đạt được năm 2021 là do UDIC đã xây dựng được một tập thể luôn đoàn kết, tận tâm, năng động vì công việc. Trong đó, UDIC luôn chú trọng đào tạo, trọng dụng đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm, có đủ năng lực chuyên môn và bố trí công việc hợp lý để phát huy tối đa hiệu quả công việc. Bên cạnh đó, UDIC chú trọng khâu quản lý giá thành xây dựng. Giá thành xây dựng cạnh tranh sẽ mang lại lợi thế giá bán bất động sản, thu hồi vốn nhanh, luân chuyển, tái đầu tư, khả năng thắng thầu, nâng cao năng lực cạnh tranh đồng thời tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh… Đồng thời, UDIC cũng đã dự báo trước một số tình hình khó khăn, đề ra nhiều kịch bản ứng phó cho mỗi giai đoạnh, nhờ đó mà chủ động trong việc triển khai thi công.

Ngoài ra, UDIC tiến hành tái cơ cấu doanh nghiệp thông qua hoàn thiện các quy trình quản lý nội bộ, thu gọn bộ máy quản lý... Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm kê, đánh giá thực tế tài sản, vốn, công nợ… xử lý kịp thời đối với những vướng mắc, tồn tại. Cùng với việc phát triển thị trường, UDIC coi thu hồi công nợ là một công việc thường xuyên, liên tục… Có như vậy mới đủ tiềm lực tài chính để đấu thầu, thắng thầu và thi công công trình đạt hiệu quả cao nhất về tiến độ, kỹ, mỹ thuật cũng như đảm bảo công trình chất lượng, đúng tiến độ, an toàn; điều này đã tạo nên thương hiệu UDIC trong cộng đồng xã hội.

Song song đó, UDIC luôn quan tâm trách nhiệm xã hội. Điển hình năm 2021 UDIC, đóng góp gần 2 tỷ đồng ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19, quỹ vì biển đảo, học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập… Không chỉ vậy, các dự án UDIC triển khai đều lưu tâm đến yếu tố bền vững. Với mục tiêu phát triển bền vững, UDIC cũng rất chú trọng các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực của UDIC thông qua các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như các hoạt động phát triển văn hóa doanh nghiệp.