DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ukraine có Tổng thống tạm quyền, tổ chức bầu cử sớm ngày 25/5

23-02-2014 22:12
Kinhtedothi - Trong phiên họp khẩn cấp ngày 23/2, Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực của Tổng thống Viktor Yanukovych cho tân Chủ tịch Quốc hội Oleksander Turchynov.
Quyết định trên được đưa ra bất chấp tuyên bố trước đó của Tổng thống Yanukovych rằng các quyết định của Quốc hội lúc này đều là bất hợp pháp.

Cùng với nghị quyết về chuyển giao quyền lực, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua một loạt nghị quyết khác như sung công quỹ nhà nước một dinh thự cá nhân của Tổng thống Yanukovych ở ngoại ô thủ đô Kiev, miễn nhiệm chức Ngoại trưởng của ông Leonid Kozhara. Ngoài ra cũng đã có lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Thuế vụ Oleksander Klimenko và cựu Tổng công tố Viktor Pshonka.

Cũng ngay trong phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Turchynov với tư cách là Tổng thống tạm quyền của Ukraine đã chỉ thị các nghị sỹ nhanh chóng hình thành phe đa số trong Quốc hội, cũng như thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc vào ngày 25/2 tới.

Trước đó, ngày 22/2, Quốc hội Ukraine cũng đã bỏ phiếu nhất trí việc tổ chức bầu cử tổng thống sớm vào ngày 25/5 tới.

Các nước phương Tây đã có những phản ứng nhanh chóng trước những thay đổi chính trị tại Ukraine. Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), diễn ra ở Sydney của Australia, Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra đề nghị giúp Ukraine khôi phục lại nền kinh tế vốn đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng do mâu thuẫn chính trị kéo dài nhiều tháng qua.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew cho biết Mỹ và cùng với các nước; trong đó có Nga, sẵn sàng giúp đỡ Ukraine thực hiện những cải cách để khôi phục sự ổn định kinh tế và trở lại thời kỳ tăng trưởng./.
TAG: