Ukraine: Diễn viên hài đi bộ tới nhậm chức Tổng thống, giải tán luôn Quốc hội

Hương Thảo (Theo AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Động thái táo bạo của tân Tổng thống Ukraine được cho là nhằm chống lại đa số các nhà lập pháp trong việc sử dụng Quốc hội như một rào cản với các chính sách của ông Zelensky.

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong lễ nhậm chức hôm 20/5. 
Ngôi sao truyền hình Ukraine Volodymyr Zelensky - người đã giành được 73% phiếu bầu vào tháng trước trong chiến thắng chấn động đã chính thức nhậm chức Tổng thống hôm nay (20/5), đồng thời giải tán Quốc hội cũ và hứa sẽ ngăn chặn cuộc chiến chống lại phe ly khai miền Đông.
Động thái táo bạo của tân Tổng thống Ukraine được cho là nhằm chống lại đa số các nhà lập pháp trong việc sử dụng Quốc hội tối cao như một rào cản với các chính sách của ông Zelensky.
Chiến thắng của Tổng thống Zelensky phản ánh nỗi ngán ngẩm của người dân Ukraine với nạn tham nhũng tràn lan nơi giới tinh hoa chính trị của đất nước. Tuy nhiên, ngay cả trước khi tân Tổng thống 41 tuổi giải tán Quốc hội, ông Zelensky được cho là vẫn ủng hộ các truyền thống chính trị khác của Ukraine - vốn là một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông.
Đáng chú ý, ông Zelensky đã từ bỏ hình thức truyền thống sử dụng một đoàn xe mô tô để đến lễ nhậm chức của mình, mà thay vào đó là đi bộ đến tòa nhà Quốc hội Kiev thông qua một công viên chật cứng người. Được bao quanh bởi 4 vệ sĩ, vị Tổng thống đắc cử rạng rỡ thậm chí đã dừng lại để chụp ảnh "tự sướng" với nhiều người dân.
Ông Zelensky giao lưu với người dân hai bên đường đến lễ nhậm chức Tổng thống. 
Sau khi tuyên thệ nhậm chức và là trước khi chính thức giải tán Quốc hội, ông Zelensky đã yêu cầu các nhà lập pháp Kiev thông qua dự luật chống làm giàu bất hợp pháp và ủng hộ các động thái của ông trong việc sa thải Bộ trưởng Quốc phòng nước này - người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine, đồng thời cũng là Tổng Công tố. Đây được cho là những đồng minh của cựu Tổng thống Petro Poroshenko - người đã thua cuộc bầu cử trước đó trước ông Zelensky.
Trong một nỗ lực để tước đi cơ hội thúc đẩy bầu cử sớm của ông Zelensky, một phe ở Quốc hội Kiev đã tuyên bố rời khỏi liên minh cầm quyền vào tuần trước, làm sụp đổ về mặt lý thuyết của chính phủ ông Poroshenko. Các quy tắc của Quốc hội dự kiến ​​rằng nó không thể bị giải tán trong vòng 30 ngày sau tuyên bố sụp đổ của liên minh cầm quyền.
Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Zelensky lập luận rằng hành động này vô hiệu, bởi liên minh đã không còn tồn tại và Hiến pháp Ukraine sẽ không chịu sự chi phối bởi các quy định của Quốc hội.